backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Hỏi đáp bác sĩ: Dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần, 30 ngày là gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Hồ Văn Hùng · Thần kinh · Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 31/05/2023

Hỏi đáp bác sĩ: Dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần, 30 ngày là gì?

Bạn đọc hỏi:

Chào bác sĩ, tôi năm nay 40 tuổi và có bệnh nền là tăng huyết áp và béo phì. Tôi nghe nói, người mắc những bệnh này có nguy cơ cao bị đột quỵ nên rất lo lắng. Xin hỏi bác sĩ có thể nhận biết dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần hoặc 30 ngày không? Cảm ơn bác sĩ nhiều.

Cô Túc Anh (40 tuổi)

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn,

– Với câu hỏi Dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần, 30 ngày là gì? bác sĩ Hồ Văn Hùng, chuyên khoa Thần kinh, hiện đang công tác tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội giải đáp như sau:

Chào bạn, đột quỵ não là một trong những bệnh thường gặp nhất hiện nay, đặc biệt ở người cao tuổi, và là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Do đó, việc nhận biết sớm các dấu hiệu đột quỵ não trước 1 tuần, 30 ngày sẽ góp phần hạn chế hậu quả của đột quỵ não. Đột quỵ não bao gồm hai thể bệnh chính: Nhồi máu não và chảy máu não. Mỗi thể bệnh có những dấu hiệu nhận biết riêng.

Dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần, 30 ngày của nhồi máu não

Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) là dấu hiệu đột quỵ trước trước 1 tuần thường gặp nhất của nhồi máu não. Triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua tương tự như các triệu chứng của nhồi máu não, tuy nhiên có sự khác biệt về thời gian. Cơn thiếu máu não thoáng qua chỉ diễn ra thoáng qua, các triệu chứng thường kéo dài không quá 1 giờ và sẽ tự hồi phục.

dấu hiệu đột quỵ não trước 1 tuần nhồi máu não

Các triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua có thể gồm:

 • Tê bì một nửa người
 • Liệt một nửa người hoặc toàn bộ người
 • Méo miệng
 • Thay đổi giọng nói, nói khó
 • Rối loạn trí nhớ
 • Chóng mặt, xây xẩm mặt mày
 • Mất ý thức

Tuy nhiên, không phải trường hợp nhồi máu não cũng có các dấu hiệu của cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra trước đó, thậm chí không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước.

Dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần bạn nhất định phải biết

Khi một người có bất kỳ dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần nào như đã kể trên, cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất có thể điều trị đột quỵ não cấp để đánh giá và điều trị ngay, tránh chờ đợi các dấu hiệu trên tự hồi phục. Nguyên nhân là do đã đề cập ở trên, các dấu hiệu này có thể là dấu hiệu của nhồi máu não thực sự chứ không phải của cơn thiếu máu não thoáng qua. Mặt khác, một người bị cơn thiếu máu não thoáng qua cũng cần vào viện để đánh giá và điều trị dự phòng nhồi máu não thực sự.

Bạn có thể xem thêm: Bệnh nhồi máu não và cách điều trị hiệu quả, ngừa tái phát

Dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần hoặc 30 ngày của chảy máu não

Đối với chảy máu não, không có bất kỳ một dấu hiệu nào đặc hiệu để cảnh báo trước có tình trạng chảy máu não. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể có một số dấu hiệu như: đau đầu, buồn nôn, nôn, chóng mặt, huyết áp tăng cao,…. đặc biệt ở những bệnh nhân có tiền sử huyết áp cao, không kiểm soát huyết áp tốt.

Một số biện pháp dự phòng đột quỵ não

dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần 30 ngày

Như đã nói ở trên, trong đa số trường hợp, các dấu hiệu đột quỵ não trước 1 tuần hoàn toàn không có. Do đó, điều trị quan trọng nhất là phải kiểm soát các yếu tố nguy cơ để giảm khả năng bị đột quỵ não, đặc biệt ở những người có nhiều yếu tố nguy cơ.

 • Kiểm soát huyết áp: Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân chính gây xơ vữa mạch máu não, là yếu tố nguy cơ chính của cả nhồi máu não và chảy máu não. Hiện tại, trên thị trường có nhiều loại thuốc điều trị tăng huyết áp, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.
 • Kiểm soát đường huyết: Đái tháo đường làm tăng nguy cơ đột quỵ não cao gấp 2 – 3 lần, đặc biệt khi kết hợp với đột quỵ não. Mục tiêu đường huyết tùy thuộc vào tuổi, giới, bệnh nền và các yếu tố khác, sẽ được xác định bởi bác sĩ.
 • Kiểm soát lipid máu.
 • Cai hút thuốc lá: Thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ đột quỵ não quan trọng ở cả nam giới và nữ giới, gây xơ vữa thành mạch. Theo nghiên cứu, những người từng hút thuốc lá cai nghiện thuốc lá sẽ có nguy cơ đột quỵ não tương tự như những người không hút thuốc lá. Đặc biệt, việc hút thuốc lá cũng gây ảnh hưởng đến người xung quanh, tức người hút thuốc lá thụ động.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm giàu rau xanh, hoa quả; hạn chế muối, thức ăn dầu mỡ, đặc biệt mỡ động vật.
 • Chế độ tập luyện, thể dục: Bạn cần xây dựng một chế độ tập luyện thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe của mình.
 • Kiểm soát cân nặng, vòng bụng.
 • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên, định kỳ hàng năm, nhằm phát hiện các bệnh lý, các yếu tố nguy cơ để điều chỉnh, điều trị kịp thời.

Bạn có thể xem thêm: Phòng ngừa đột quỵ não dễ hay khó? Xem để biết câu trả lời!

Trên đây là những dấu hiệu đột quỵ não trước 1 tuần hoặc 30 ngày cũng như các biện pháp nhằm dự phòng đột quỵ não. Tuy nhiên, khi có bất kỳ dấu hiệu nào của đột quỵ não hay cơn thiếu máu não thoáng qua, bạn cần phải đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng điều trị đột quỵ não cấp để được xử trí và điều trị kịp thời.

Trân trọng!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Hồ Văn Hùng

Thần kinh · Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 31/05/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo