Hình ảnh trực quan phân trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?

Khi chăm sóc trẻ, cha mẹ thường có xu hướng đánh giá sức khỏe bé thông qua phân. Tuy nhiên, sự đi tiêu của mỗi em bé là không giống nhau, mỗi một loại phân đều có sắc thái riêng và nguyên do kèm theo. Vậy tình trạng phân như thế nào là tốt? Hãy cùng Hellobacsi khám phá ngay bên dưới.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh ngày 28/11/2022

Hình ảnh trực quan phân trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?

Giới thiệu về công cụ kiểm tra phân của trẻ sơ sinh

Từ khi mới sinh cho đến 1 tuổi, các đặc điểm phân của trẻ sẽ thường xuyên thay đổi. Điều này vô tình khiến bố mẹ lo lắng khi “sản phẩm” đi tiêu của trẻ bỗng nhiên khác hẳn mọi ngày. Phân trẻ sơ sinh có bọt, phân trẻ sơ sinh có nhầy, phân trẻ sơ sinh có màu xanh… có bình thường không là câu hỏi thường trực trên mọi cộng đồng làm cha mẹ và chăm sóc bé.

Hiểu rõ sự quan tâm của anh chị, Hello Bacsi phát triển công cụ kiểm tra phân trẻ sơ sinh dễ dàng bằng hình ảnh. Với sự thể hiện trực quan, cha mẹ sẽ dễ dàng phân loại, so sánh và đánh giá phân của con trong thời gian ngắn nhất. Nhờ đó, bạn sẽ biết khi nào mình không phải lo lắng và khi nào mình nên quan tâm.

Ý nghĩa việc kiểm tra phân của trẻ sơ sinh

Việc bố mẹ thường xuyên kiểm tra phân của trẻ rất quan trọng. Trẻ sơ sinh không thể nói cho bạn biết bé đang cảm thấy như thế nào. Vì vậy, bạn cần thường xuyên theo dõi để hiểu tình trạng của con qua tiếng khóc, thân nhiệt, biểu hiện ngoài da và đặc điểm phân của trẻ. Việc này giúp bố mẹ sớm phát hiện những biểu hiện bất thường của con và đưa bé đi khám kịp thời để tránh nguy hiểm.

Để bắt đầu, hãy chọn 1 ảnh dưới đây trông giống với phân của con bạn nhất

Màu sắc và hình dạng phân trẻ sơ sinh là một trong những căn cứ để bố mẹ nắm bắt tình trạng sức khỏe của con mình. Vậy phân trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường, như thế nào là bất thường? Liệu phân của trẻ bú sữa mẹ có khác phân của trẻ sơ sinh uống sữa công thức?

Những hình ảnh sau đây có thể nhạy cảm...

Miễn trừ trách nhiệm

Công cụ này chỉ nhằm cung cấp thông tin chứ không tư vấn y tế. Nó không thể thay thế cho việc tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp. Nếu bạn nghĩ rằng bé đang gặp một trường hợp y tế khẩn cấp, hãy gọi ngay số 115.

Câu hỏi thường gặp

Phân của trẻ bình thường sẽ trông như thế nào?

Phân của bé bú sữa mẹ sẽ có mùi ngọt và màu vàng mù tạt, màu xanh hoặc màu nâu. Phân trẻ bình thường hầu như có kết cấu giống như hạt và nhão, có thể nhiều nước tương tự như tiêu chảy (không giống như mùi đi ngoài thông thường).

Phân trẻ sơ sinh khi bú sữa mẹ như thế nào?

Khi bú sữa mẹ, phân trẻ sẽ có sự thay đổi dần từ màu xanh (phân su) sang màu vàng tươi. Phân thường có kết cấu lỏng, tuy nhiên cũng có một số trẻ có thể đi phân vón cục, hơi sần.

Phân trẻ sơ sinh khi bú sữa công thức như thế nào?

Phân trẻ sơ sinh khi bú sữa công thức thường có màu vàng nhạt hoặc vàng nâu, mùi nồng, kết cấu phân lớn hơn so với khi bú sữa mẹ.

Phân của trẻ không dung nạp lactose sẽ trông như thế nào?

Phân bé có thể hơi lỏng, nhiều nước, vón cục hoặc có bọt, hoặc thậm chí có tính axit. Bé có thể bị kích ứng da và dẫn đến hăm tã do phân.

Phân trẻ sơ sinh khi bắt đầu ăn thức ăn dạng đặc như thế nào?

Tùy vào loại thức ăn tiêu thụ mà trẻ sẽ thải ra phân có đặc điểm khác nhau. Nếu con được cho ăn đa dạng thức ăn thì phân cũng dày, sẫm màu và nhiều mùi hơn.

Tình trạng nào khiến phân trẻ sơ sinh bất thường?

-Trẻ bị tiêu chảy: Phân lỏng, có thể xuất hiện máu trong phân. Tần suất đi ngoài của bé nhiều hơn bình thường
-Trẻ bị táo bón: Phân cứng, vón cục. Trong phân có thể có máu. Trẻ thường gặp khó khăn, căng thẳng và phải cố rặn khi đi ngoài.
-Chứng vàng da: Hiện tượng này khiến phân trẻ sơ sinh có màu rất nhạt, đồng thời da và tròng trắng mắt bé cũng chuyển màu vàng.
Ngoài ra, có nhiều bệnh lý khác có thể khiến phân trẻ trông bất thường như ruột bị kích thích, nhiễm trùng, dị ứng… Phân đen, đỏ hoặc trắng là dấu hiệu bạn cần đưa bé đến bệnh viện gấp để khám và điều trị.

Khi nào tôi nên lo lắng về phân của trẻ?

Trẻ bú sữa công thức thường sẽ đi thường đi ngoài với thời gian cách nhau lâu hơn trẻ bú sữa mẹ. Hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ nếu bé không đi ngoài hơn 5 ngày (3 ngày đối với bé bú sữa mẹ); vì đây có thể là báo hiệu bệnh táo bón.

Hình ảnh trực quan về phân của trẻ là gì?

Phân của trẻ sơ sinh có thể khiến nhiều người mới làm cha mẹ ngạc nhiên và hoang mang. Ngay cả những bậc cha mẹ hiểu biết cũng chưa chứng kiến hết màu sắc và tính nhất quán của phân bé.

Tại sao tôi nên kiểm tra hoặc sử dụng hình ảnh trực quan về phân của bé?

Khi bé ngày càng lớn, sau quá trình bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức, rồi đến khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm. Công cụ hướng dẫn trực quan về phân của trẻ sẽ giúp cha mẹ có cảm nhận về phân nào là đặc thù, phổ biến và phân nào không như vậy. Đồng thời, đây cũng là chỉ dẫn rõ ràng khi nào cha mẹ nên lo lắng về phân của trẻ.

ad iconQuảng cáo
Chuyên mục
Công cụ
Đặt bác sĩ
Cộng đồng