backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Đau ruột thừa bên nào? Triệu chứng đau ruột thừa và cách xử trí

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 26/09/2023

Đau ruột thừa bên nào? Triệu chứng đau ruột thừa và cách xử trí

Đau ruột thừa là một vấn đề được nhiều người quan tâm, vì nếu không nhận biết những triệu chứng bất thường để được điều trị kịp thời thì có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Thế nhưng, không nhiều người lại biết được ruột thừa đau bên nào để kịp thời chữa trị. Vậy, đau ruột thừa bên nào?

Để biết được đau ruột thừa bên nào, mời bạn tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi.

Giải đáp thắc mắc: Đau ruột thừa bên nào, bên trái hay bên phải?

Bạn bị đau bụng một bên nhưng không biết liệu đây có phải là đau ruột thừa hay không? Ruột thừa đau bên nào, bên trái hay bên phải của bụng? Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn đó, hãy để Hello Bacsi giải đáp cho bạn.

Đối với câu hỏi đau ruột thừa bên nào, thì thông thường, đa số mọi người sẽ bị đau ruột thừa ở vùng bụng dưới bên phải, gần với rốn. 

Cơn đau ruột thừa sẽ bắt đầu ở vùng bụng trên hoặc giữa bụng, xung quanh rốn. Lúc đầu, cơn đau có thể đến rồi đi. Sau đó, nếu do viêm ruột thừa gây ra, thì cơn đau sẽ bắt đầu “di chuyển” về phía bụng dưới bên phải, và dần trở nên tồi tệ hơn, đau thường xuyên hơn trong vài giờ. Đây cũng là câu trả lời cho vấn đề đau ruột thừa bên nào.

Mẹo để nhận biết một người bị đau bụng bình thường hay bị đau ruột thừa là:

 • Cơn đau diễn ra đột ngột, có thể đánh thức bạn nếu bạn đang ngủ.
 • Khi ấn vào vị trí đau bụng hoặc khi ho, đi bộ, hít thở sâu… thì cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Cơn đau rất dữ dội, khác với bất kỳ cơn đau bụng nào khác mà bạn có thể đã từng bị trước đây.
 • đau ruột thừa bên nào

  Tuy nhiên, vị trí đau ruột thừa bên nào của bụng này chỉ là một thể điển hình của tình trạng đau ruột thừa. Sở dĩ như vậy là vì một số người có thể có vị trí ruột thừa khác với phần lớn mọi người, cũng như với mỗi độ tuổi thì cơn đau ruột thừa có thể xảy ra ở vị trí khác nhau. Vì vậy, một số vị trí khác cảnh báo nguy cơ đau ruột thừa có thể là lời đáp cho thắc mắc đau ruột thừa bên nào là:

  • Đau ở hông lưng (ruột thừa sau manh tràng)
  • Đau vùng hạ vị (ruột thừa thể tiểu khung)
  • Đau dưới sườn phải (ruột thừa dưới gan)
  • Đau ruột thừa vùng bụng trên (xảy ra khi mang thai do ruột thừa của thai phụ bị đẩy lên cao).
  Tìm hiểu thêm

  Đau ruột thừa bên nào của bụng?

  Dấu hiệu đau ruột thừa bên nào

  đau ruột thừa bên nào

  Như vậy là bạn đã biết được đau ruột thừa bên nào. Tuy nhiên, đau bụng chỉ là một dấu hiệu đáng chú ý đầu tiên cảnh báo có điều gì đó không ổn ở ruột thừa. Các triệu chứng khác của đau ruột thừa có thể xuất hiện ngay sau đó , bao gồm:

  • Táo bón hoặc tiêu chảy (đặc biệt là chỉ đi ra một lượng phân nhỏ, có chất nhầy)
  • Sốt nhẹ, có thể trầm trọng hơn khi bệnh tiến triển
  • Chán ăn, ăn mất ngon
  • Buồn nôn, nôn mửa
  • Mặt đỏ bừng
  • Đầy bụng, đầy hơi
  • Đau âm ỉ hoặc đau nhói ở lưng hoặc trực tràng
  • Đi tiểu đau
  • Chuột rút nghiêm trọng

  Biểu hiện đau ruột thừa bên nào? Nếu cơn đau lan khắp bụng, điều đó có nghĩa là ruột thừa đã vỡ. Sốt cao tới 40°C là một dấu hiệu khác cho thấy ruột thừa đã bị vỡ.

  Cách xử trí khi bị đau ruột thừa

  đau ruột thừa bên nào

  Chắc hẳn là bạn đã không còn thắc mắc đau ruột thừa bên nào. Vậy, nếu chẳng may có những triệu chứng đau ruột thừa thì phải làm sao? Thực tế, các dấu hiệu đau ruột thừa sẽ kéo dài cho đến khi tình trạng viêm ruột thừa được điều trị. 

  Ruột thừa có thể bị vỡ trong vòng 48–72 giờ kể từ khi các triệu chứng bắt đầu. Điều này có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng về sức khỏe, đặc biệt nếu viêm ruột thừa là do nhiễm trùng. Nguyên nhân là vì ruột thừa bị vỡ có thể khiến nhiễm trùng lan ra vùng bụng. 

  Do đó, không chỉ nên quan tâm vấn đề đau ruột thừa bên nào, mà trong trường hợp gặp phải những biểu hiện sớm của viêm ruột thừa, bạn cần đi khám ngay lập tức. Bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp. Thông thường, phương pháp điều trị viêm ruột thừa là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

  Phẫu thuật ruột thừa được xếp vào loại phẫu thuật khẩn cấp và cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Có 2 hình thức phẫu thuật ruột thừa: nội soi và mổ mở. Thời gian phục hồi sau phẫu thuật sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng sức khỏe chung của người bệnh, loại hình phẫu thuật và liệu ruột thừa có bị vỡ hay không.

  Mặc dù phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho viêm ruột thừa, nhưng đôi khi thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để thay thế. Viêm ruột thừa có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh nếu trường hợp bệnh đủ nhẹ hoặc đối với những bệnh nhân không thích hợp để phẫu thuật (chẳng hạn như do quá yếu). Thuốc kháng sinh cũng thường được sử dụng trước và sau phẫu thuật để phòng ngừa nhiễm trùng.

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được đau ruột thừa bên nào.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 26/09/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo