backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Người bị cholesterol cao không nên ăn gì? 5 nhóm thực phẩm cần tránh

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Phương Quỳnh · Ngày cập nhật: 6 ngày trước

Người bị cholesterol cao không nên ăn gì? 5 nhóm thực phẩm cần tránh

Trong cuộc sống hiện đại, cholesterol cao (hay mỡ máu cao) đang trở thành một trong những vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến. Đối với người gặp phải vấn đề này, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là một phần quan trọng trong quá trình điều trị và kiểm soát bệnh. Hãy cùng tìm hiểu người bị cholesterol cao không nên ăn gì nhé!

Trong bài viết này, hãy cùng Hello Bacsi khám phá 5 nhóm thực phẩm mà người bị cholesterol cao cần tránh.

Người bị cholesterol cao không nên ăn gì?

Nếu bạn tự hỏi “Người bị cholesterol cao không nên ăn gì?” thì đứng đầu danh sách sẽ là các loại·thực phẩm chứa nhiều chất béo không lành mạnh, bao gồm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Ăn thực phẩm chứa nhiều các nhóm chất béo này sẽ khiến cơ thể sản xuất LDL-cholesterol xấu nhiều hơn. Chất béo chuyển hóa còn làm giảm mức HDL-cholesterol tốt. Những thay đổi trên khiến người bị cholesterol cao phải đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh tim mạchđột quỵ cao hơn.

Bên cạnh đó, một nhóm thực phẩm khác mà người bị cholesterol cao cũng nên hạn chế là thực phẩm chứa nhiều đường. Đường sẽ góp phần làm tăng nồng độ triglyceride trong máu. Đây chính là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh mạch vành ở người bị cholesterol cao.

Vậy cụ thể, người bị cholesterol cao không nên ăn gì? Dưới đây là danh sách 5 loại thực phẩm mà bệnh nhân cần tránh:

Người bị cholesterol cao không nên ăn gì? 5 loại cần tránh

1. Sữa và các chế phẩm từ sữa nguyên béo

Sữa và các chế phẩm từ sữa nguyên béo như bơ, sữa chua, phô mai… có chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa, đặc biệt là các axit béo bão hòa đơn. Việc tiêu thụ nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa nguyên béo sẽ làm tăng mức LDL-cholesterol trong máu, từ đó gây tắc các mạch máu và làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề tim mạch.

Vì vậy, theo các chuyên gia sức khỏe, người bị cholesterol cao nên ưu tiên lựa chọn các loại sữa và chế phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo.

2. Bị cholesterol cao không nên ăn gì? Thịt đỏ

Người bị cholesterol cao thường được khuyến khích hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ như thịt heo, thịt bò, thịt cừu… Điều này là do trong thịt đỏ cũng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ gây xơ cứng và tắc nghẽn mạch máu.

Tuy nhiên, bệnh nhân không cần phải hạn chế hoàn toàn thịt đỏ mà chỉ cần tiêu thụ với lượng vừa phải và lựa chọn loại thịt có ít mỡ. Ngoài ra, để giúp món ăn lành mạnh hơn, bạn cũng nên lựa chọn những cách chế biến ít dùng dầu mỡ như hấp, ninh hoặc nấu canh.

3. Thịt đã qua chế biến

Các sản phẩm thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt nguội, thịt hun khói, pate, thịt đóng hộp… thường sử dụng phần thịt bò hoặc thịt heo có nhiều mỡ. Không những vậy, chúng còn được chế biến bằng nhiều phương pháp, đặc biệt là phương pháp hydro hóa. Điều này khiến thịt đã qua chế biến chứa nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và muối nhưng lại ít dinh dưỡng. Vì vậy, một trong những đáp án cho câu hỏi “Bị cholesterol cao không nên ăn gì?” chính là thịt đã qua chế biến.

4. Đồ chiên

Người bị cholesterol cao không nên ăn gì? Đồ chiên

Việc chiên các loại thực phẩm ngập trong dầu sẽ khiến hàm lượng cholesterol, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong món ăn tăng lên. Điều này đa số do cách chế biến cũng như loại dầu mà bạn sử dụng. Các loại mỡ động vật hoặc dầu thực vật đã hydro hóa sẽ khiến món ăn trở nên “kém lành mạnh”. Nếu bị cholesterol trong máu cao, bạn hãy hạn chế các loại đồ chiên rán như khoai tây chiên, gà rán, cá viên chiên…

5. Người bị cholesterol cao không nên ăn gì? Đồ ngọt

Đồ ngọt như bánh quy, bánh ngọt và bánh rán… ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người bị cholesterol cao theo nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, đồ ngọt chứa nhiều đường, có thể làm tăng nồng độ triglyceride trong máu. Đây là một trong những yếu tố khiến người bị cholesterol cao dễ mắc bệnh mạch vành. 

Không những vậy, đường còn cung cấp nhiều calories sẽ làm tăng lượng mỡ trong cơ thể và tăng cân. Tăng cân và tăng mỡ có thể dẫn đến kháng insulin, làm tăng lượng đường trong máu và ảnh hưởng đến sự cân bằng lipid trong cơ thể. Điều này gây suy giảm chức năng của hệ thống chuyển hóa lipid, làm tăng mức cholesterol và triglyceride trong máu.

Người bị cholesterol cao không nên ăn gì? Đồ ngọt

Bạn có thể quan tâm:

Người bị cholesterol cao nên ăn gì?

Bên cạnh việc nắm rõ “Người bị cholesterol cao không nên ăn gì?” thì bạn cũng cần biết người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm nào để giúp chế độ ăn lành mạnh hơn. Dưới đây là những loại thực phẩm mà người bị cholesterol nên lựa chọn thay cho 5 nhóm thực phẩm ở trên:

  • Các loại rau quả tươi
  • Các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt
  • Các loại cá giàu omega-3
  • Sữa hoặc các sản phẩm từ sữa ít béo, không béo
  • Các loại thịt nạc
  • Động vật có vỏ như tôm
  • Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn biết được “Người bị cholesterol cao không nên ăn gì?”. Theo đó, người bệnh nên hạn chế 5 nhóm thực phẩm mà Hello Bacsi đã đề cập ở trên để giúp chế độ ăn uống thêm lành mạnh, từ đó cải thiện các chỉ số cholesterol và giúp kiểm soát bệnh hiệu quả hơn. Chế độ ăn uống phù hợp cũng giúp bệnh nhân bị cholesterol cao hạn chế nguy cơ phát triển các biến chứng tim mạch do bệnh.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.



Tham vấn y khoa:

Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Phương Quỳnh · Ngày cập nhật: 6 ngày trước

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo