backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Đi tìm lời đáp về nguyên nhân siêu âm không thấy thai

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Nhi Bui · Ngày cập nhật: 22/07/2021

Đi tìm lời đáp về nguyên nhân siêu âm không thấy thai

Bạn đang háo hức chuẩn bị chào đón sự xuất hiện của một thiên thần nhỏ và chỉ chờ kết quả siêu âm xác định điều đó nhưng bác sĩ lại bảo siêu âm không thấy thai. Vậy nguyên nhân siêu âm không thấy thai là gì, tình trạng này có hiếm gặp không?

Trong bài viết bên dưới, hãy cùng Hello Bacsi tổng hợp giúp bạn các nguyên nhân dẫn đến tình trạng siêu âm không thấy thai này.

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là một dạng kiểm tra chẩn đoán y khoa không xâm lấn sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của bào thai, nhau thai, tử cung và các cơ quan khác nằm trong khung xương chậu. 

Có hai hình thức khám siêu âm thai chính:

 • Siêu âm qua ngả âm đạo: Hình thức siêu âm này được sử dụng thường xuyên trong thời kỳ đầu mang thai hoặc khi siêu âm qua ổ bụng không cung cấp đủ thông tin.
 • Siêu âm qua ổ bụng: được thực hiện bằng cách di chuyển một đầu dò siêu âm trên thành bụng.

Khi nào thì túi thai có thể nhìn thấy được qua hình ảnh siêu âm?

Túi thai là một trong những dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ mang thai. Khi được xác định bằng hình thức siêu âm, đường kính của túi khoảng 2 đến 3mm, giống như một vành trắng xung quanh trung tâm tử cung. Túi thai thường được xác định trong khoảng thời gian từ tuần thứ 3 đến thứ 5 của thai kỳ hoặc khi nồng độ hCG (hormone tạo thành từ chính nhau thai trong suốt thai kỳ) đạt từ 1500 đến 2000.

Bước tiếp theo khi siêu âm thường là sự xuất hiện của túi noãn hoàng bên trong túi thai. Túi noãn hoàng có chức năng nuôi dưỡng phôi thai phát triển và thường có thể nhìn thấy khi tuổi thai 5,5 đến 6 tuần bằng phương pháp siêu âm qua ngả âm đạo.

Mách mẹ 3 nguyên nhân siêu âm không thấy thai

Nguyên nhân siêu âm không thấy thai

Tình trạng siêu âm trong khoảng thời gian thai được 5 tuần tuổi và không thấy túi thai có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Sau đây là 3 nguyên nhân phổ biến để giải thích cho tình trạng này:

1. Thời điểm không chính xác

Tinh sai thời điểm thụ thai là một trong nhiều nguyên nhân phổ biến nhất. Do các nguyên nhân như kinh nguyệt không đều hoặc ước tính sai thời điểm rụng trứng mà nhiều bạn có thể đi siêu âm sớm. Tuy nhiên, khi ấy thai có thể chưa phát triển đủ để có thể nhìn thấy được.

Ngoài ra, có thể do túi thai quá nhỏ và thiết bị siêu âm không đủ tốt để có thể nhìn thấy, dù thai vẫn đang phát triển bình thường. 

2. Mang thai ngoài tử cung

Thai nhi có thể phát triển bên ngoài tử cung và khi siêu âm thai sẽ không thể nhìn thấy túi thai. Khi mang thai ngoài tử cung, trứng đã thụ tinh sẽ làm tổ ở một vài vị trí bên ngoài tử cung như:

 • Trong ống dẫn trứng (đa số các trường hợp)
 • Trên cổ tử cung 
 • Buồng trứng (hiếm gặp)
 • Bên trong bụng (rất hiếm)
 • Mang thai ngoài tử cung thì thai không thể phát triển thành em bé và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của sản phụ nếu tiếp tục mang thai.

  3. Sẩy thai

  Nếu như trước khi siêu âm sớm, mẹ bầu đã có các triệu chứng như ra máu, đau bụng, chuột rút hoặc các dấu hiệu mang thai sớm đột ngột biến mất, thì việc siêu âm không thấy thai có thể do sẩy thai rất sớm hoặc mô thai đã rời khỏi tử cung.

  Phải làm sao khi không có dấu hiệu thai kỳ?

  Trước khi xác định nguyên nhân dẫn đến siêu âm không thấy thai, các bước tiếp theo có thể được chỉ định như sau: 

  • Xét nghiệm máu: Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ hCG vẫn chưa đạt 1500 đến 2000, điều này có thể do siêu âm sớm. Bước tiếp theo, bạn có thể được hẹn một buổi khác để đến siêu âm lần nữa khi hormone thai kỳ đã đạt đến mức đủ cao để có thể nhìn thấy thai qua hình ảnh siêu âm. 
  • Nếu nghi ngờ mang thai ngoài tử cung: Bạn có thể sẽ làm các xét nghiệm bao gồm thử thai, khám vùng chậu, siêu âm tử cung và ống dẫn trứng. Sau khi đã xác định vị trí mang thai bên ngoài tử cung, bác sĩ có thể liệt kê các phương pháp điều trị và giúp bạn đưa ra sự lựa chọn tùy theo tình trạng sức khỏe thực tế. 
  • Nếu nghi ngờ sẩy thai: Bạn có thể được khám vùng chậu, đo nhịp tim thai nhi và xét nghiệm máu (hCG).

  Có nhiều nguyên nhân siêu âm không thấy thai và việc chờ đợi những lần kiểm tra tiếp theo có thể sẽ rất căng thẳng, nhưng hãy cố gắng giữ tinh thần lạc quan và làm theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ. Biết đâu rằng, bạn có thể sẽ nhận được tin tốt trong lần qua trở lại siêu âm lần nữa. 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Nhi Bui · Ngày cập nhật: 22/07/2021

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo