backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Mang song thai bao nhiêu tuần thì sinh? Mẹ bầu có nên chọn sinh thường?


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 09/07/2021

Mang song thai bao nhiêu tuần thì sinh? Mẹ bầu có nên chọn sinh thường?

Mang song thai bao nhiêu tuần thì sinh? Mặc dù bạn đã từng sinh con hay chưa thì việc mang thai đôi và sinh đôi vẫn là một trải nghiệm rất khác biệt và đáng mong đợi.

Đối với vấn đề mang song thai bao lâu sẽ sinh? Câu trả lời là mẹ mang thai đôi thường sẽ sinh sớm hơn so với các mẹ chỉ mang thai đơn. Vì vậy, lời khuyên là bạn nên trao đổi thêm với bác sĩ thật cặn kẽ ngay trong những tháng cuối của thai kỳ. Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các lựa chọn sinh của mình và chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho cuộc vượt cạn.

Mang song thai bao nhiêu tuần thì sinh? Mẹ cần biết gì về các phương pháp sinh đôi?

Nếu mang song thai, mẹ thường sẽ sinh sớm hơn. Câu trả lời cụ thể cho vấn đề mang song thai bao nhiêu tuần thì sinh là các mẹ thường sẽ sinh vào thời điểm trước tuần 38. Bên cạnh đó, chỉ có một nửa số ca mang song thai có thai kỳ kéo dài hơn 37 tuần. Như vậy, với sự khác biệt này, mẹ mang song thai nên lựa chọn sinh thường hay sinh mổ?

Mang song thai sinh thường được không?

Không chỉ quan tâm đến vấn đề mang song thai bao nhiêu tuần thì sinh, rất nhiều mẹ bầu còn lo lắng mang thai đôi có sinh thường được không? Trên thực tế, có đến gần một nửa số ca sinh đôi đều được sinh qua ngả âm đạo. Đồng thời, hãy yên tâm là mẹ có thể được gây tê màng cứng để giảm đau trong lúc sinh.

mang song thai bao nhiêu tuần thì sinh

Đối với vấn đề mẹ mang song thai có thể sinh thường hay không thì điều này sẽ phụ thuộc phần lớn vào ngôi thai trong lúc chuyển dạ. Nếu cả 2 em bé đều có ngôi thuận (hướng đầu xuống cổ tử cung) thì mẹ có thể chọn sinh con theo phương pháp tự nhiên.

Trong trường hợp chỉ có một em bé ngôi thuận các mẹ cũng không cần quá lo lắng. Chỉ cần bạn sinh được em bé đầu tiên, các bác sĩ, y tá hoặc nữ hộ sinh có thể hỗ trợ bằng cách sờ bụng, kiểm tra âm đạo hoặc siêu âm để xem ngôi thai của em bé còn lại.

Hơn nữa, trong hầu hết trường hợp thì em bé thứ hai thường có xu hướng thay đổi tư thế thành ngôi thuận sau khi bé đầu tiên chào đời. Vì vậy, mẹ hãy yên tâm là khả năng sinh tiếp qua ngả âm đạo vẫn khá cao. Ngược lại, nếu bé thứ hai vẫn duy trì ngôi thai không thuận, lúc này bác sĩ sẽ tiến hành mổ khẩn cấp để đưa bé ra ngoài.

Khi nào mẹ mang song thai nên sinh mổ?

Việc mang song thai làm cho nhiều mẹ phải chọn sinh mổ để đảm bảo an toàn. Cụ thể thì có đến hơn 50% khả năng là mẹ phải sinh theo phương pháp này. Mẹ bầu có thể chọn sinh mổ theo kế hoạch hoặc bác sĩ có thể chỉ định sinh mổ trong những trường hợp sau:

  • Có ít nhất một em bé là thai nhi ngôi mông. Ở tư thế này, phần đầu của trẻ tiếp xúc với đáy tử cung, phần mông hoặc chân của bé hướng xuống đường dẫn sinh.
  • Thai nhi song sinh ở tư thế nằm ngang trong bụng mẹ.
  • Hai em bé có chung nhau thai.
  • Mẹ bầu gặp tình trạng nhau thai bám thấp hoặc nhau tiền đạo.
  • Mẹ từng sinh mổ hoặc bị khó sinh ở lần sinh con trước thì khi mang song thai không nên sinh thường.
  • Mẹ bị mụn rộp sinh dục hoặc gặp biến chứng khi chuyển dạ như suy thai.

mang song thai bao nhiêu tuần thì sinh mổ

Nếu bạn chủ động hoặc được bác sĩ đề xuất sinh mổ song thai trước khi chuyển dạ, cuộc phẫu thuật có thể được ấn định tiến hành vào khoảng tuần 37 đến tuần 40 của thai kỳ. Ngoài ra, các trường hợp sinh mổ khẩn cấp vẫn có thể xảy ra khi mẹ chuyển dạ sớm hơn dự kiến hoặc gặp các vấn đề nguy hiểm trong lúc sinh thường như sa dây rốn, huyết áp tăng đột ngột…

Mẹ mang song thai nên cẩn thận với nguy cơ sinh non

Xoay quanh vấn đề mang song thai bao nhiêu tuần thì sinh, ngoài việc sinh sớm hơn thai đơn thì mẹ còn có thể sinh non trước tuần 37. Hơn nữa, khả năng xảy ra các biến chứng trong lúc sinh của mẹ mang thai đôi cũng cao hơn mẹ chỉ sinh một con.

Do đó, để tránh rủi ro nhiều nhất có thể, các mẹ mang song thai nên có sự chuẩn bị chu đáo trong suốt thai kỳ. Điều quan trọng trước tiên là bạn nên tuân thủ lịch khám thai đầy đủ, thảo luận nhiều hơn với bác sĩ về tình trạng của thai nhi và nhờ bác sĩ tư vấn để lựa chọn phương pháp sinh phù hợp.

Đồng thời, mẹ nên tìm hiểu cẩn thận và chỉ nên chọn sinh con ở bệnh viện lớn, uy tín và có đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và các bé song sinh.

Mặc dù có chút khác biệt về thời điểm sinh nhưng quá trình chuyển dạ của ca sinh đôi gần như không khác mấy so với khi sinh một em bé. Tuy nhiên, ngoài việc quan tâm đến vấn đề mang song thai bao nhiêu tuần thì sinh mẹ cũng nên cân nhắc kỹ hơn về phương pháp sinh. Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có lựa chọn phù hợp và an toàn khi sinh nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 09/07/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo