backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Giải đáp thắc mắc xung quanh việc bé ngủ chổng mông ​​có sao không?

Tác giả: Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc · Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


Ngày cập nhật: 24/07/2023

  Giải đáp thắc mắc xung quanh việc bé ngủ chổng mông ​​có sao không?

  Bạn bối rối không biết con có khó chịu, tê cứng tay chân hay bị khó thở không khi thấy bé ngủ chổng mông, hai chân thu lại dưới người? Thật ra, với trẻ nhỏ tư thế ngủ nằm sấp, co người này hay còn được gọi là bé ngủ nằm sấp chổng mông rất thoải mái và thậm chí còn mang lại một số lợi ích nữa đấy.

  Theo các chuyên gia nhi khoa, việc bé ngủ chổng mông có thể là vì con đang muốn tìm kiếm cảm giác thoải mái, quen thuộc hay đang cảm thấy khó chịu trong người. Nếu ba mẹ vẫn đang băn khoăn, khó hiểu với tư thế ngủ này của con, hãy để Hello Bacsi giải đáp một phần thắc mắc qua bài viết sau nhé.

  Lý do bé ngủ chổng mông hay bé ngủ nằm sấp chổng mông là gì?

  Khi nhìn con ngủ trong tư thế co người, chổng mông, nằm sấp có thể khiến ba mẹ cảm thấy khó hiểu, lo lắng vì sợ trẻ ngủ không thoải mái hay bị khó thở. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu lý do đằng sau tư thế ngủ này của bé trước khi quyết định có nên giúp bé đổi tư thế ngủ hay không.

  1. Bé đã quen với tư thế ngủ chổng mông từ trong bụng mẹ

  Hẳn bạn đã biết khi còn là thai nhi, trong suốt thai kỳ, bé nằm trong bụng mẹ với tư thế chổng mông, co đầu gối sát bụng. Do đó, sau khi chào đời, nhiều bé vẫn giữ tư thế quen thuộc này của mình. Trong tình huống này, bé sẽ dần thay đổi tư thế ngủ khi đã quen với môi trường bên ngoài hơn mà không cần ba mẹ can thiệp. 

  2. Bé đang trong quá trình học bò

  bé ngủ chổng mông

  Khi đang học ngồi và học bò, bé thường ở trong tư thế nằm sấp, tay và chân chống bên dưới thân mình và lắc cơ thể qua lại để tiến tới trước. Sau một thời gian, bé sẽ dần cảm thấy thoải mái với tư thế này và biến nó thành tư thế ngủ của mình. 

  3. Trẻ tìm kiếm cảm giác an toàn

  Tư thế ngủ nằm sấp chổng mông của bé rất giống tư thế em bé trong yoga, một tư thế mà người tập nằm sấp, hai đầu gối co lại dưới ngực và bụng hay co người cuộn tròn lại. Đây là tư thế giúp cơ thể và não bộ được thư giãn, nghỉ ngơi. Các bé sau một ngày làm quen với môi trường mới xung quanh sẽ không tránh khỏi lo lắng, căng thẳng nên thường tìm về tư thế cuộn người này để có cảm giác an toàn và thoải mái hơn.

  4. Bé đang thấy khó chịu trong người

  Nếu từ trước đến nay bé không có thói quen ngủ nằm sấp chổng mông nhưng đột nhiên lại chuyển sang tư thế này thì có thể bé đang không thoải mái trong người. Bạn cần quan sát xem bé có dấu hiệu nghẹt mũi, khó thở, đau bụng hay khó chịu ở đâu không để giúp bé cải thiện nhé.

  Ưu điểm và nhược điểm khi bé ngủ chổng mông

  bé ngủ chổng mông

  Thực thế thì việc bé ngủ nằm sấp, chổng mông cũng mặt lợi và mặt hại như những tư thế ngủ khác của trẻ. 

  1. Lợi ích khi bé ngủ chổng mông

  Đối với trẻ, một số lợi ích của tư thế ngủ nằm sấp, chổng mông có thể kể đến là:

 • Hỗ trợ quá trình phát triển của bé: Tư thế ngủ nằm sấp, chổng mông lên trời có thể có lợi cho sự phát triển của ngực và phổi của trẻ. Tư thế ngủ này có thể giúp bé tăng cường dung tích phổi, hệ hô hấp để thúc đẩy quá trình phát triển. Ngoài ra, thói quen ngủ nằm sấp với hai chân co lại cũng giúp hỗ trợ đường ruột phát triển, từ đó giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoàn thiện dần.
 • Mang đến giấc ngủ thoải mái cho bé: Khi được ngủ ở tư thế quen thuộc và yêu thích, bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và giấc ngủ cũng chất lượng hơn. 
 • 2. Nhược điểm khi bé ngủ chổng mông 

  Tư thế nằm sấp, chổng mông cũng có một số hạn chế nhất định, chẳng hạn như:

  • Bé không cử động được thoải mái: Khi nằm sấp, tay chân của bé sẽ không cử động được thoải mái. Hơn nữa, bé cũng dễ bị nóng và nổi mẩn khi ngực và bụng áp sát đệm. 
  • Bé dễ trớ hơn: Ngủ ở tư thế nằm sấp, chổng mông có thể khiến bé dễ nôn trớ hơn tư thế nằm ngửa.

  Có cần điều chỉnh tư thế khi bé ngủ chổng mông không?

  Nếu bé tự lật sấp vào tư thế ngủ chổng mông, bạn không cần lật bé nằm ngửa lại vì việc có thể tự xoay người nằm nghiêng hoặc lật sấp khi ngủ là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển. Quá trình lật người vào tư thế nằm sấp là cơ hội để bé học cách tự di chuyển cơ thể, vốn là một kỹ năng vận động thiết yếu trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

  Tuy nhiên, bạn vẫn nên đặt bé nằm ngửa khi đưa con vào nôi để ngủ vì đây là tư thế ngủ an toàn nhất. Đây là tư thế ngủ có thể giúp giảm thiểu nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

  Việc nhìn thấy bé ngủ chổng mông có thể khiến các bậc cha mẹ có nhiều băn khoăn khó hiểu. Tuy nhiên, với các bé việc ngủ trong tư thế nằm sấp chổng mông không chỉ rất dễ chịu và còn mang lại một số lợi ích nhất định. Nếu bé yêu vẫn nghỉ ngơi đầy đủ và vui vẻ khám phá thế giới xung quanh, ba mẹ hãy để bé ngủ chổng mông hay ngủ ở bất cứ tư thế nào bé thấy thoải mái nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tác giả:

  Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc

  Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


  Ngày cập nhật: 24/07/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo