backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bệnh đau đầu ở phụ nữ cảnh báo những bệnh lý tiềm ẩn nào?


Tác giả: Le Minh Phuong · Ngày cập nhật: 08/07/2021

Bệnh đau đầu ở phụ nữ cảnh báo những bệnh lý tiềm ẩn nào?

Chưa có bằng chứng khoa học cho thấy chứng đau nửa đầu là nguyên nhân của tình trạng bệnh lý nào cụ thể. Nhưng nó có thể là triệu chứng của một số căn bệnh tiềm ẩn. Vậy bệnh đau đầu ở phụ nữ có thể cảnh báo những căn bệnh nào? Cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Đau nửa đầu là tình trạng đau nhói một bên đầu dữ dội, thường xảy ra đột ngột và đi kèm các triệu chứng như buồn nôn, nôn, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Các cơn đau nửa đầu có thể kéo dài trong vài giờ đến vài ngày, gây cản trở trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày.

Một số người có thể gặp triệu chứng cảnh báo như nhìn thấy hào quang xảy ra trước hoặc cùng lúc với cơn đau đầu. Dấu hiệu này bao gồm rối loạn thị giác, như thấy ánh sáng nhấp nháy hoặc gặp điểm mù, hoặc ngứa ran ở một bên mặt/cánh tay/chân và khó nói.

Mối liên quan giữ bệnh đau đầu ở phụ nữ với các tình trạng sức khỏe khác

Đột quỵ

Rất ít bằng chứng khoa học cho thấy chứng đau nửa đầu gây ra đột quỵ hoặc cả hai tình trạng sẽ xảy ra cùng một lúc. Tuy nhiên, khả năng bị đột quỵ cao hơn ở một số người bị chứng đau nửa đầu, chẳng hạn như:

 • Người nhìn thấy hào quang
 • Phụ nữ
 • Người dưới 45 tuổi
 • Hào quang phổ biến nhất là khi bạn nhìn thấy đèn, điểm, đường nhấp nháy. Nó có thể hình thành một dòng hình ảnh lởm chởm/thẳng/cong và lấp lánh. Tình trạng này có thể kéo dài liên tục từ 5 phút tới 1 giờ, hoặc gián đoạn.

  Bệnh tim

  bệnh đau đầu ở phụ nữ

  Phụ nữ bị chứng đau nửa đầu có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, đặc biệt nếu họ nhìn thấy ánh hào quang. Tần suất xảy ra tình trạng đau nửa đầu không làm thay đổi khả năng mắc bệnh này.

  Huyết áp cao

  Các nghiên cứu vẫn chưa tìm ra mối liên hệ chắc chắn giữa huyết áp cao và chứng đau nửa đầu. Có bằng chứng cho thấy tăng huyết áp có thể khiến bạn gặp phải nhiều loại đau đầu hơn.

  Bệnh đau đầu ở phụ nữ và chứng co giật

  Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu, bạn có khả năng mắc chứng co giật ít nhất gấp đôi. Các nhà nghiên cứu tin rằng co giật có nguyên nhân di truyền giống như chứng đau nửa đầu với hào quang.

  Vấn đề về thính giác

  bệnh đau đầu ở phụ nữ

  Chứng đau nửa đầu khiến bạn có nguy cơ mất thính giác đột ngột. Đó là tình trạng mất thính lực nhanh chóng, không giải thích được xảy ra trong vài ngày. Xác xuất xảy ra là rất hiếm. Tuy nhiên, những người bị chứng đau đầu dữ dội có khả năng gấp đôi bị mất thính lực đột ngột so với những người không bị đau nửa đầu.

  Đau cơ xơ hóa

  Hội chứng này gây ra tình trạng đau nhức mãn tính, mệt mỏi cùng các triệu chứng khác. Chứng đau nửa đầu thường gặp ở những người bị đau cơ xơ hóa. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy chứng đau nửa đầu khiến bạn có nhiều khả năng mắc bệnh hơn.

  Liên hệ giữa bệnh đau đầu ở phụ nữ và trầm cảm, lo âu

  Chứng đau nửa đầu thường gặp ở những người hay lo lắng và căng thẳng. Nếu gặp cả hai tình trạng này, bạn cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc nhìn thấy hào quang dễ gây ra lo lắng và trầm cảm hơn. Tuy nhiên, việc này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

  PTSD

  bệnh đau đầu ở phụ nữ

  Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu, bạn có nhiều khả năng bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Một nghiên cứu cho thấy khả năng mắc PTSD cao gấp 5 lần nếu bạn bị chứng đau nửa đầu.

  Sinh non

  Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy phụ nữ bị chứng đau nửa đầu khi mang thai có nhiều khả năng gặp các vấn đề như sinh con nhẹ cân, sinh non và tiền sản giật. Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu những vấn đề này.

  Các tác nhân gây ra bệnh đau đầu ở phụ nữ

  bệnh đau đầu ở phụ nữ

  Có một số tác nhân gây đau nửa đầu ở nữ giới, bao gồm:

  • Thay đổi nội tiết tố. Sự dao động của estrogen trong thời gian trước/trong kỳ kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh gây ra bệnh đau đầu ở phụ nữ. Các loại thuốc thay đổi nội tiết như thuốc tránh thai cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng đau nửa đầu. Ngược lại ở một số phụ nữ, chứng đau đầu của họ thuyên giảm khi dùng những loại thuốc này.
  • Đồ uống. Thức uống có cồn như rượu, bia, đặc biệt là rượu vang hay thức uống chứa nhiều caffeine như cà phê đều có thể gây ra bệnh đau đầu ở phụ nữ.
  • Căng thẳng. Dù là căng thẳng đến từ nơi làm việc hay từ cuộc sống cá nhân, đây là nguyên nhân thường gây ra đau đầu nếu không được kiểm soát tốt.
  • Kích thích giác quan quá mức. Đèn sáng/nhấp nháy liên tục, âm thanh lớn, mùi hương mạnh như nước hoa, dung môi pha sơn, khói thuốc… đều có khả năng gây ra bệnh đau đầu ở phụ nữ.
  • Thay đổi giấc ngủ. Đây là khi bạn bị mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều.
  • Căng thẳng thể chất. Nó đến từ các hoạt động thể chất cường độ cao, bao gồm cả hoạt động tình dục.
  • Thay đổi thời tiết. Hoặc áp suất không khí.
  • Thuốc men. Ví dụ như thuốc tránh thai và thuốc giãn mạch như nitroglycerin.
  • Thực phẩm. Có thể kể đến như đồ ăn mặn, thực phẩm chế biến sẵn và ngay cả bỏ bữa.
  • Phụ gia thực phẩm. Chúng bao gồm chất tạo ngọt aspartame và chất bảo quản dạng bột ngọt (preservative monosodium glutamate – MSG) được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm.

  Để được đưa ra chẩn đoán chính xác cho bệnh đau đầu ở phụ nữ, chị em hãy đến gặp bác sĩ chuyên môn thần kinh. Thuốc có thể giúp ngăn ngừa một số chứng đau nửa đầu và làm giảm đau nhức. Các loại thuốc phù hợp, kết hợp với các biện pháp tự nhiên cùng sự thay đổi lối sống sẽ giúp xoa dịu bệnh.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Tác giả: Le Minh Phuong · Ngày cập nhật: 08/07/2021

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo