backup og meta
Chuyên mục

10

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Trong 7 ngày ngừng thuốc tránh thai quan hệ có an toàn không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 08/11/2023

Trong 7 ngày ngừng thuốc tránh thai quan hệ có an toàn không?

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên, trong 7 ngày ngừng thuốc tránh thai quan hệ có an toàn không? Đối với vỉ 28 viên thì 7 viên giả dược có tác dụng tránh thai không? Đây là thắc mắc chung của nhiều chị em phụ nữ khi chọn phương pháp tránh thai bằng cách uống viên tránh thai hàng ngày.

Bạn có biết, cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai hàng ngày là giúp ức chế quá trình rụng trứng, làm đặc quánh chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung, làm mỏng lớp niêm mạc ở thành tử cung để trứng thụ tinh không thể bám vào làm tổ.

Khi đã hiểu được cơ chế hoạt động, tiếp theo HelloBacsi sẽ giải đáp các thắc mắc phía trên của chị em.

Quan hệ tình dục trong 7 ngày ngừng thuốc tránh thai có an toàn không?

Nếu bạn đã uống thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên và dùng đều đặn thì trong 7 ngày ngừng thuốc, cơ thể bạn vẫn có khả năng tránh thai. Tuy nhiên, tất cả biện pháp tránh thai, kể cả thuốc tránh thai hàng ngày hay thuốc tránh thai khẩn cấp thì hiệu quả cũng chỉ tối đa là 99%; một tỷ lệ nhỏ là bạn vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn.

Quan hệ tình dục trong 7 ngày ngừng thuốc tránh thai có an toàn không?

Quan hệ tình dục trong 7 ngày uống các viên giả dược có tác dụng tránh thai không?

Nếu bạn uống thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên thì 7 viên giả dược có tác dụng tránh thai không? Câu trả lời là cơ thể bạn vẫn có khả năng tránh thai. Nếu bạn uống đúng theo hướng dẫn sử dụng thì hiệu quả tránh thai vẫn là 91 – 99%. Tức là bạn vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn với một tỷ lệ nhỏ.

Trong 7 ngày ngừng thuốc tránh thai quan hệ có an toàn không? Hướng dẫn uống thuốc đúng cách để đạt hiệu quả tối đa
Trong 7 ngày ngừng thuốc tránh thai quan hệ có an toàn không? Hướng dẫn uống thuốc đúng cách để đạt hiệu quả tối đa

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới – WHO, năm 2022, hiệu quả ngừa thai của thuốc tránh thai hàng ngày là 99,7% nếu bạn uống đúng theo hướng dẫn sử dụng của thuốc.

Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại là vỉ 21 viên và vỉ 28 viên

  • Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên: Uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, uống liên tục 21 ngày theo chiều mũi tên ghi trên vỉ thuốc (loại không có mũi tên bạn uống dần từ trái sang, từ trên xuống). Sau khi uống hết vỉ đầu tiên thì nghỉ uống 7 ngày rồi mới dùng vỉ tiếp theo (bất kể ngày hành kinh là ngày nào vẫn ngưng 7 ngày mới uống tiếp, để tạo chu kỳ đều 28 ngày). Nếu uống sau 5 ngày hành kinh thì cần kiêng quan hệ 7 ngày hoặc nếu quan hệ thì cần dùng bao cao su. 
  • Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên: Cách dùng tương tự như vỉ 21 viên, uống viên thứ 1 vào ngày đầu tiên của kỳ, uống liên tục mỗi ngày 1 viên cho đến khi hết vỉ thuốc thì chuyển sang dùng vỉ thuốc thứ 2 mà không cần nghỉ 7 ngày như loại 21 viên. Đối với vỉ 28 viên sẽ có 7 viên là giả dược chứa sắt hoặc đường, còn 21 viên còn lại là hormone tránh thai. Mục đích của việc có thêm 7 viên này là để người dùng uống liên tục, tránh việc quên. 

Kết luận

Cuối cùng điều quan trọng bạn cần nhớ là không có phương pháp tránh thai nào hiệu quả 100%. Thay vào đó, nếu bạn không có nhu cầu sinh con hay chưa đến lúc muốn có con; bạn nên tìm phương pháp tránh thai hữu hiệu hơn và tốt nhất là có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa Sản – Phụ khoa.

Hy vọng với thông tin trên đã giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc trong 7 ngày ngừng thuốc tránh thai quan hệ có an toàn không?

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 08/11/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo