backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Bệnh mãn tính là gì? Các bệnh mãn tính thường gặp bạn nên biết!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phối Linh · Ngày cập nhật: 31/07/2023

Bệnh mãn tính là gì? Các bệnh mãn tính thường gặp bạn nên biết!

Bệnh mãn tính (bệnh mạn tính) là tình trạng bệnh kéo dài. Tỷ lệ xuất hiện bệnh mãn tính ngày càng nhiều với độ tuổi trẻ hóa dần.

Vậy, bệnh mãn tính là gì? Bệnh mãn tính là những bệnh gì? Làm sao để người bệnh sống chung với bệnh? Hãy đọc ngay bài viết sau để hiểu rõ hơn về bệnh mãn tính và cách sống chung với bệnh nhé!

Bệnh mãn tính là gì?

Bệnh mãn tính (mạn tính) là tình trạng bệnh kéo dài và thường là các bệnh không lây truyền từ người này sang người khác. Có 4 loại bệnh mãn tính chính, bao gồm:

Có 4 đặc điểm để nhận dạng bệnh mãn tính:

 • Quá trình hình thành bệnh phức tạp và bao gồm nhiều yếu tố
 • Có giai đoạn phát triển dài mà có thể không biểu hiện triệu chứng nào
 • Bệnh kéo dài và có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác
 • Suy giảm chức năng hoặc gây ra khuyết tật
 • Không có phương pháp chữa khỏi.

Điểm mặt các bệnh mãn tính thường gặp

Bệnh mãn tính là gì 1

Bệnh mãn tính là gì? Bệnh mãn tính xuất hiện rất phổ biến ở người lớn tuổi. Nhưng gần đây, độ tuổi này dần trẻ hóa và xuất hiện nhiều hơn ở tầng lớp người trẻ. Vậy, bệnh mãn tính là bệnh gì? Dưới đây là 12 bệnh mãn tính thường gặp bao gồm:

 1. Bệnh tim
 2. Đột quỵ
 3. Ung thư phổi
 4. Ung thư đại trực tràng
 5. Trầm cảm
 6. Bệnh tiểu đường tuýp 2
 7. Viêm khớp
 8. Loãng xương
 9. Hen suyễn
 10. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)
 11. Bệnh thận mãn tính
 12. Bệnh răng miệng.

Trên đây không phải là danh sách đầy đủ của các bệnh mãn tính mà là những loại bệnh mãn tính thường gặp.

Bệnh mãn tính là gì và 4 ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống?

Bệnh mạn tính có nguy hiểm không? Các bệnh mãn tính có chung các triệu chứng đặc trưng của bệnh gây đau đớn, mệt mỏi và rối loạn tâm trạng người bệnh. Người bệnh đôi khi sẽ phải chịu cơn đau và mệt mỏi thường xuyên hằng ngày. Điều này đòi hỏi người bệnh phải thực hiện việc chăm sóc bản thân như uống thuốc, tập thể dục.

1. Thể chất bị ảnh hưởng bởi bệnh mãn tính

Bệnh sẽ gây ra nhiều thay đổi về ngoại hình và gây ra nhiều cảm giác tiêu cực, ảnh hưởng đến tâm trạng của người bệnh. Những ảnh hưởng tiêu cực này sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tâm trạng như trầm cảmlo âu. Đây là những tình trạng phổ biến của những người mắc bệnh mãn tính, nhưng chúng hoàn toàn có thể được điều trị.

2. Tài chính

Tình trạng mắc bệnh mãn tính cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc của người mắc phải. Người bệnh sẽ phải thay đổi cách làm việc để đối phó với triệu chứng bệnh và các hạn chế về thể chất khác. Đây là ảnh hưởng liên quan đến tài chính một cách trực tiếp. Người bệnh mãn tính có thể phải đối mặt với nhiều tình trạng nguy hiểm khi không nhận được sự hỗ trợ tài chính.

3. Bệnh mãn tính ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Chất lượng cuộc sống của người bệnh mãn tính cũng sẽ đi xuống vì có nguy cơ họ sẽ không tự chăm sóc được cho bản thân. Người bệnh sẽ phải nhờ đến những người thân trong gia đình chăm sóc, giúp đỡ. Điều này khiến họ sẽ cảm thấy mất kiểm soát và trở nên lo lắng về tương lai của bản thân và những người thân xung quanh.

4. Tinh thần

Việc mắc bệnh mãn tính không chỉ ảnh hưởng về mặt thể chất mà còn gây ảnh hưởng nặng nề về mặt tinh thần của người bệnh. Thông thường, người bệnh sẽ cảm thấy chán nản, lo lắng, thất vọng, tức giận, tuyệt vọng về tình trạng bệnh. Về lâu dài điều này sẽ gây ra căng thẳng có thể dẫn đến trầm cảm. Tuy nhiên, những cảm xúc này không chỉ xảy ra với người bệnh mà còn có thể ảnh hưởng đến những người thân trong gia đình, đặc biệt là người chăm sóc người bệnh.

“Bí kíp” để chung sống với bệnh mãn tính là gì?

Bệnh mãn tính là gì 2

Bệnh mãn tính có chữa được không? Như đã đề cập, bệnh mãn tính không có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn và có ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người bệnh và  người thân. Vì thế, người bệnh nên học cách chung sống hòa bình với bệnh thay vì để những cảm xúc tiêu cực điều khiển tâm trạng bản thân. Để chung sống với bệnh, bạn hãy:

 • Tìm kiếm thông tin: Việc luôn cập nhật thông tin và kiến thức về bệnh sẽ giúp người bệnh kiểm soát và đánh bại được cảm xúc bất lực, mất kiểm soát.
 • Nhận sự hỗ trợ tinh thần từ những người xung quanh: Tinh thần là khía cạnh quan trọng đối với người bệnh. Vì thế, hãy cố gắng giữ một tinh thần cởi mở và sẵn sàng nhận những hỗ trợ tinh thần từ những người xung quanh nhé!
 • Thiết lập các mục tiêu cụ thể, ngắn hạn: Việc thiết lập mục tiêu ngắn hạn sẽ giúp người bệnh khôi phục được sức mạnh của bản thân và khả năng kiểm soát bệnh tình.
 • Nhận lời khuyên và tham vấn bác sĩ về tình trạng bệnh: Bác sĩ sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về tình trạng của bản thân và sẵn sàng đối mặt với những tình huống có thể xảy ra.

Bệnh mãn tính (mạn tính) có thể là ác mộng đối với người bệnh. Tuy nhiên, nếu học được cách chung sống và kiểm soát bệnh tình, người bệnh vẫn sẽ có được một cuộc sống hạnh phúc và an vui.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phối Linh · Ngày cập nhật: 31/07/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo