backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Soulmate là gì? Dấu hiệu để nhận biết soulmate

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 2 tuần trước

Soulmate là gì? Dấu hiệu để nhận biết soulmate

Hai người có một sự liên kết sâu sắc với nhau về mặt suy nghĩ, thấu hiểu nhau về mặt cảm xúc sẽ thường được gọi là bạn tâm giao hay còn gọi là soulmate. Vậy soulmate là gì? Làm thế nào để nhận biết một người là soulmate của mình?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về khái niệm soulmate là gì, dấu hiệu nhận biết những người bên cạnh bạn liệu có phải là soulmate hay không, đồng thời HelloBacsi cũng sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa soulmate và twinflame là gì cho bạn.

Soulmate là gì?

Soulmate thường được gọi là bạn tâm giao hay người bạn tri kỷ. Soulmate là từ ghép của hai từ ‘soul’ (linh hồn) và ‘mate’ (người bạn), được dùng để chỉ sự kết nối về mặt suy nghĩ, sự thấu hiểu và sự đồng cảm sâu sắc về mặt cảm xúc giữa hai con người. 

Soulmate không chỉ là một tình bạn thông thường (friendship), mà là một mối quan hệ tình bạn có tâm hồn đồng điệu, đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau. Mối quan hệ soulmate thường có cùng giá trị cuộc sống với nhau, nhờ vậy mà sự liên kết lẫn nhau ở hai người này là rất sâu sắc.

Soulmate có thật không?

Trên thực tế, về mặt y khoa và khoa học nói chung thì không thể xác định một mối quan hệ tâm giao (soulmate) có thật hay không. Vì việc này phụ thuộc chủ yếu vào niềm tin của mỗi người khi tìm kiếm và thiết lập mối quan hệ.

12 kiểu mối quan hệ soulmate

Theo MindBodyGreen – MBG, các chuyên gia chia sẻ rằng, bên cạnh việc tìm hiểu về khái niệm soulmate là gì, bạn cũng nên biết qua 12 dạng soulmate khác nhau, vì rất có thể bạn sẽ gặp qua những dạng soulmate này trong đời.

1. Nửa kia tâm giao (soulmate partners)

Đây là người mà có thể sẽ đồng ý cùng bạn kết hôn, cùng bạn sinh con hay chỉ đơn giản là cả hai đồng ý đồng hành cùng nhau sống trên cuộc đời này; cả hai hỗ trợ nhau về mặt cảm xúc, nghề nghiệp và mọi khía cạnh trong cuộc sống.

2. Tâm giao ràng buộc (soul ties)

Soul ties là mối quan hệ được hình thành dựa trên cảm giác tự thân có một sự thúc đẩy nào đó buộc phải gắn bó. Ví dụ, nếu bạn gặp được một ai đó, hoặc một vật nào đó, hoặc là một con thú cưng chẳng hạn, bạn đột nhiên nhận ra giữa bạn và nó có một sự kết nối đặc biệt nào đó, mà bạn buộc/muốn bản thân phải dành thời gian và tâm sức để giữ nó bên cạnh.

3. Tâm giao kiếp trước (past-life soulmate)

Mối quan hệ kiểu này rất phổ biến ở các nước phương Đông, nơi mà niềm tin và tín ngưỡng của mọi người tin rằng là có kiếp trước, kiếp sau hay duyên nợ. Đây chính là mối quan hệ past-life soulmate.

4. Tâm giao nhân quả (karmic soulmate)

Karmic soulmate cũng có thể được gọi là mối quan hệ nhân quả hay nghiệp báo. Đây là kiểu mối quan hệ mà người này như là nhân quả của người kia và ngược lại. Hai người bên cạnh nhau tạo ra những sóng gió nhất định để mỗi người tự rút ra một bài học nào đó cho bản thân; mối quan hệ này thường là không thuận lợi.

5. Tâm giao lãng mạn (romantic soulmate)

Romantic soulmate là kiểu mối quan hệ lãng mạn, đồng điệu và thấu hiểu lẫn nhau. Khi chúng ta ở trong mối quan hệ này cả hai sẽ có cơ hội để học hỏi, phát triển và nuôi dưỡng hạnh phúc cho nhau. Cặp đôi này không chỉ yêu, mà họ còn đang cùng nhau học những bài học của cuộc sống.

6. Tâm hồn song sinh (twinflames)

Twin flame còn gọi là linh hồn song sinh (mirror souls) là khái niệm mô tả một mối quan hệ đặc biệt, vô cùng sâu sắc, đồng điệu và sự kết nối tâm hồn mãnh liệt giữa hai con người. 

Mối quan hệ này thường được mô tả với cảm xúc và sự kết nối sâu sắc ngay từ lần gặp mặt đầu tiên. Cảm giác như cả hai đã quen biết nhau từ rất lâu. Việc tìm thấy twin flame được nhiều người coi như là một điều kỳ diệu, là điều kiện tiên quyết để có được một cuộc sống viên mãn và hạnh phúc.

7. Bạn tri kỷ (companion soulmates)

Companion soulmate là những mối quan hệ thân tình, quan trọng và không nhất thiết là phải có sự lãng mạn trong đó. Nếu bạn tin rằng cuộc sống này là một hành trình thì những người mà bạn chọn đồng hành cùng đến cuối chặng đường thì những mối quan hệ này đều có thể được xem là những người bạn tri kỷ.

Những người bạn tâm giao hỗ trợ lẫn nhau, tương thân tương ái, dìu nhau qua những khó khăn, đôi khi sự tri kỷ này còn hàm chứa nhiều ân tình và sự thấu hiểu hơn cả tình yêu.

8. Gia đình tâm giao (soul families)

Soul families là những mối quan hệ gần gũi như gia đình, nhưng không nhất thiết phải có mối quan huyết thống với nhau. Lúc này, ‘gia đình’ còn có thể được hiểu là một nhóm những người có sự kết nối và thân cận với nhau.

Người đó có thể là anh họ, chị họ của bạn, hoặc một người đồng nghiệp mà bạn chưa bao giờ gặp mặt vì làm việc từ xa, nhưng giữa bạn và họ đều có một sự kết nối đặc biệt nào đó rất thân cận, có cùng giá trị sống và cùng mục tiêu để hướng đến.

Soul families còn được hiểu là những mối quan hệ có tính thân thiết như gia đình, thân cận với nhau, nhưng không nhất thiết phải có mối quan hệ huyết thống

9. Tâm giao đồng cảm (kindred spirits)

Kindred spirits là những người có tâm hồn đồng điệu, mặc dù những người này không phải lúc nào cũng sẽ trở thành soulmate của nhau. Để bạn có thể biết đây liệu có phải là một kindred spirits với bạn hay không thì người này sẽ có tâm hồn đồng điệu với bạn, thấu hiểu bạn, đặc biệt là có cùng niềm tin tín ngưỡng và vấn đề liên quan đến văn hóa. Một điều thú vị nữa ở kiểu mối quan hệ này là cả hai thường xuyên thốt ra một câu nói cùng nhau, với cùng ý nghĩa, kiểu như người kia đang nói ra điều mà bạn cũng đang nghĩ và đang tính nói.

Ngoài ra, để có bạn có thể hiểu rõ hơn về kindred spirits soulmate là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm về sự đồng cảm (sympathy) là gì và sự thấu cảm (empathy) là gì nhé.

Bạn có thể quan tâm:

10. Tâm giao cam kết (soul contracts)

Soul contracts soulmate là kiểu mối quan hệ mang tính thỏa thuận ở mức độ tin tưởng, thông cảm và muốn dành tình thương cho nhau. Mối quan hệ này không nhất thiết là giữa những cặp vợ chồng; mà nó có thể là giữa bạn và một đứa trẻ mà bạn nhận làm con nuôi; giữa bạn và một lời hứa mà bạn tự hứa với chính mình là bạn phải hoàn thành mục tiêu hoặc phải chăm sóc những đứa con đến khi trưởng thành…

Thỏa thuận có nghĩa là bạn buộc phải thực hiện và dĩ nhiên là bạn sẽ mang trách nhiệm và phải vượt qua nhiều thử thách để hoàn thành việc đó. Tuy nhiên, chính vì sự thỏa thuận này mà bạn được tiếp thêm nguồn cảm hứng và động lực để thực hiện nhiều điều trong cuộc sống.

11. Người thầy tâm giao (soul teachers)

Soul teachers là những người thầy, người anh, người đi trước, những người dẫn đường chỉ lối cho bạn bước vào cuộc đời này, đồng hành cùng bạn vượt qua những khó khăn và trở ngại. Họ có thể sẽ trở thành tri kỷ với bạn, soul teachers có thể một người thầy dạy bạn ở lớp cấp 3, lớp đại học, người sếp, người quản lý của bạn…

Không chỉ vậy, họ còn thách thức bạn rất nhiều, đưa cho bạn hàng loạt những khó khăn mà bạn phải vượt qua. Tuy nhiên, mục tiêu chỉ là để bạn trưởng thành hơn và phát triển hơn trong tương lai, cho dù bạn có nhận ra điều đó hay không.

12. Bạn tâm giao thoáng qua (soul crossings)

Soul crossings là những người đi ngang cuộc đời bạn, cụm từ ‘lướt ngang’ được dùng để chỉ những mối quan hệ xuất hiện trong cuộc đời bạn như kiểu ‘đúng người sai thời điểm’, họ không xuất hiện để đồng hành cùng bạn nhưng lại để lại trong lòng cả hai một điều gì đó rất đặc biệt.

Hiện tượng này có thể xảy ra với bạn bè, người yêu, đồng nghiệp, khi mà thời gian bên nhau giữa bạn và những mối quan hệ này là hữu hạn.

Dấu hiệu nhận biết soulmate

Một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã gặp được soulmate của mình, các dấu hiệu bao gồm:

 • Người đó là người bạn tốt của bạn, khiến bạn cảm thấy có kết nối.
 • Người đó không hoàn hảo nhưng với bạn họ thực sự có giá trị.
 • Họ hiểu cho những suy nghĩ và cảm xúc của bạn, tôn trọng và yêu quý bạn. 
 • Người ấy mang lại cảm giác thân thuộc, giống như cảm giác khi bạn trở về nhà.
 • Người ấy là chất xúc tác tinh thần của bạn, bạn cảm thấy vui khi nghĩ đến và khi gặp họ.
 • Hình thức giao tiếp giữa bạn và họ không chỉ giới hạn ở lời nói mà còn qua ánh mắt, cử chỉ và điệu bộ.
 • Hai người có một sự kết nối sâu sắc, cho dù hai bạn có ở bên nhau về mặt thể xác hay không.
 • Hai người thường có thể hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của nhau mà không cần phải nói ra.
 • Người này có thể mang lại cho bạn những suy nghĩ và cảm xúc mà bạn thậm chí còn chưa từng hiểu nơi bản thân.
 • Họ vừa là người bạn tâm giao và vừa là giáo viên của bạn, vì họ giúp bạn học được nhiều điều trong cuộc sống.
 • Người này là người mà bạn sẽ muốn sống cùng (không nhất thiết là vợ chồng), hoặc ít nhất là muốn giữ liên lạc ở mức độ thân thiết. Nhưng đâu đó cũng có thể khiến bạn cảm thấy hối tiếc và bất ổn khi trong lòng có những đòi hỏi cao hơn mức độ hiện tại.

Câu hỏi thường gặp

Platonic soulmate là gì?

Platonic love là kiểu tình yêu thuần khiết, một dạng tình cảm không quá phức tạp như yêu đương lãng mạn nhưng vẫn ẩn chứa rất nhiều cảm xúc ngọt ngào. Thuật ngữ này có thể áp dụng cho cả tình bạn khác giới và cùng giới.

Phân biệt sự khác nhau giữa soulmate và twin flame?

Twin flame là sự kết hợp của hai nửa tâm hồn đồng điệu, còn soulmate là 2 tâm hồn có sự kết nối mạnh mẽ với nhau. Soulmate có thể là bất kỳ ai giống bạn và bạn có thể có nhiều soulmate trong đời, nhưng bạn chỉ có 1 twin flame trong đời. 

 • Soulmate: Tri kỷ, bạn tâm giao
 • Twin flame: Linh hồn song sinh.

Mối quan hệ soulmate trong tình yêu là gì?

Soulmate không chỉ là một người bạn bình thường, mà là người bạn có tâm hồn đồng điệu và đồng cảm với bạn. Mối quan hệ soulmate thể hiện thông qua sự kết nối sâu sắc về mặt tình cảm, sự đồng điệu về suy nghĩ và giá trị cuộc sống. 

Soulmate trong tình yêu có thể hiểu rằng, hai bạn không chỉ bên cạnh nhau về mặt thể xác, mà còn mang đến cho nhau cảm giác được yêu và được thấu hiểu khi ở bên cạnh người đó.

Soulmate trong tình yêu là gì?
Bạn có kết nối sâu sắc với họ về mặt suy nghĩ, cảm xúc và cả những tình cảm đặc biệt ở mức độ cao hơn tình bạn thông thường.

Kết luận

Nội dung bài viết đã giúp bạn nắm rõ được khái niệm về soulmate là gì, biết cách nhận biết một người liệu có phải là soulmate với bạn hay không và bạn cũng đã biết được sự khác nhau giữa soulmate và twin flame là như thế nào.

Hy vọng, qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về các khái niệm về mối quan hệ soulmate. Cuối cùng có một điều mà bạn cần lưu ý, những thuật ngữ như ‘soulmate’ hay ‘twinflame’ trên thực tế là chưa có nghiên cứu khoa học nào minh chứng là những mối quan hệ này có tồn tại. Do đó, nó sẽ thuộc vào niềm tin của mỗi cá nhân, bạn có thể chọn tin hoặc không và điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn lựa chọn của bạn.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Đài Trương


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 2 tuần trước

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo