backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Lợi ích của việc tập thể dục: không chỉ để giảm cân!

Tác giả: Bác sĩ thể thao Morteza Tafakory · Khoa học thể thao · Tafakory Therapy & Trainer


Ngày cập nhật: 24/04/2024

Lợi ích của việc tập thể dục: không chỉ để giảm cân!

Nói về việc tập thể dục, đa số mọi người sẽ nghĩ đến mục đích giảm cân và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Sự thật là các lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên không chỉ xoay quanh việc nâng cao thể chất mà còn phát triển hoạt động của trí óc và tinh thần.

Ngày nay, thói quen tập thể dục đang trở nên phổ biến cùng với xu thế sống lành mạnh. Tuy nhiên, hầu hết mọi người tìm đến các hoạt động thể chất với mong muốn cải thiện vẻ bề ngoài như:

 • Giảm cân
 • Cơ thể thon gọn
 • Ba vòng hoàn hảo
 • Cơ bụng săn chắc

Tuy nhiên, theo thống kê từ các nghiên cứu, 2/3 người Mỹ sau một thời gian rèn luyện thể chất vẫn giữ nguyên tình trạng thừa cân (béo phì). Nguyên nhân có thể do cường độ luyện tập chưa đủ hoặc họ đã luyện tập sai cách. Dù với bất kỳ lý do gì, điều này vẫn sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản với những gì mình theo đuổi.

Không tập thể dục ảnh hưởng xấu như thế nào đến cơ thể của bạn?

Do đó, không ít chuyên gia khuyến khích mọi người nên chuyển mục tiêu vào những lợi ích của việc tập thể dục khác, toàn diện và bền vững, thay vì cứ mong chờ vào một thể hình “trong mơ”.

Vậy, bạn đã biết ngoài tác dụng cải thiện ngoại hình, lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên còn bao gồm những gì nữa chưa?

Lợi ích của việc tập thể dục: giúp bạn thông minh hơn

lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên với não bộ

Mọi người đều biết các bài rèn luyện thể chất có thể giúp bạn xây dựng cơ bắp hoàn hảo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết não bộ cũng hưởng lợi tương tự từ việc tập luyện.

Theo bác sĩ John Ratey, chuyên gia tâm thần học của Đại học Harvard, thói quen vận động thường xuyên sẽ giúp bạn gia tăng số lượng tế bào não được sản sinh. Cụ thể, cứ mỗi 4–5 phút tăng thêm khi thực hiện các bài tập dành cho tim mạch, lưu lượng máu đến não sẽ tăng hơn 15%, đồng thời thúc đẩy sự phát triển và sản sinh của các tế bào mới.

Không những thế, lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên còn bao gồm nâng cao hiệu quả làm việc bằng cách cải thiện các yếu tố:

 • Tập trung
 • Chú ý
 • Động lực
 • Tâm trạng

Số lượng những chất dẫn truyền thần kinh như dopamine, norepinephrine và serotonin sẽ tăng lên đáng kể khi bạn tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Tăng cường hạnh phúc – một lợi ích của việc tập thể dục ít ai nghĩ đến

lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên trong tăng cường hạnh phúc

Đã có 23 kết quả nghiên cứu từ Đại học Michigan cho thấy việc vận động thể chất có khả năng giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Các chuyên gia ở đây  cho biết, một buổi tập thể dục 20 phút cũng sẽ giúp cơ thể hạn chế sản sinh cortisol, một loại hormone giúp chống căng thẳng.

Trong trường hợp nguy hiểm, nồng độ cortisol sẽ tăng cao để đối kháng lại các yếu tố gây cản trở cho quá trình đối phó với cảm xúc tiêu cực, căng thẳng. Điều này dẫn đến những triệu chứng như:

 • Tăng nhịp tim
 • Đau bụng
 • Khô miệng
 • Căng cứng cơ bắp
 • Hoảng loạn

Do đó, lợi ích của việc tập thể dục trong hạn chế lượng cortisol sinh ra giúp bạn đánh lừa bộ não rằng tình trạng căng thẳng đã được giải quyết.

Mặt khác, chạy bộ 20 phút cũng có khả năng cải thiện tâm trạng theo hướng tích cực trong nửa ngày, nhờ vào sự tăng cường các phản ứng sinh hóa bên trong cơ thể.

Bên cạnh đó, theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Duke, một chế độ rèn luyện thể chất thường xuyên còn đạt hiệu quả điều trị trầm cảm tương tự thuốc Zoloft.

lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên trong điều trị trầm cảm

Điều này xuất phát từ sự kích thích BDNF (brain-derived neurotrophic factor, còn gọi là protein dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não) của các bài tập. Đây là một trong những thành phần chính của phương pháp điều trị trầm cảm bằng thuốc.

Tập thể dục thường xuyên giúp bạn thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực hơn

Dựa trên những lợi ích của việc tập thể dục đối với não bộ và sức khỏe tinh thần, bạn có thể nhận ra thói quen này đang dần dần thay đổi cuộc sống của mình theo chiều hướng tích cực.

Ngoài ra, tập thể dục còn cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy nhiều sức sống hơn và hoàn thành tốt các công việc hàng ngày.

Mặt khác, theo một số nghiên cứu, khi tập thể dục thường xuyên và tăng dần độ khó của các bài tập, việc hoàn thành mục tiêu sẽ giúp bạn có cảm giác đạt được thành tựu. Điều này mang lại sự tự tin cần thiết cho bạn để vượt qua các thách thức cũng như tạo ra những thay đổi mới trong cuộc sống.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tác giả:

Bác sĩ thể thao Morteza Tafakory

Khoa học thể thao · Tafakory Therapy & Trainer


Ngày cập nhật: 24/04/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo