backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Berodual®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 19/11/2020

Berodual®

Tên gốc: fenoterol, ipratropium

Tên biệt dược: Berodual®

Phân nhóm: thuốc trị hen & bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Berodual® là gì?

Berodual® thường được sử dụng trong liệu pháp duy trì và dự phòng khó thở trong viêm phế quản tắc nghẽn mạn tính, khí phế thũng và rối loạn phế quản phổi gây co thắt phế quản. Thuốc còn được sử dụng trong điều trị dài hạn và điều trị các cơn hen suyễn cấp, chuẩn bị và hỗ trợ liệu pháp aerosol bằng kháng sinh, chất nhầy, corticosteroid và các liệu pháp điều trị phế quản cục bộ khác.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc. 

Liều dùng thuốc Berodual® cho người lớn như thế nào?

Bạn dùng 1ml (20 giọt) để giảm triệu chứng ngay lập tức. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn dùng 2,5ml (50 giọt), tối đa 4ml (80 giọt). 

Liều dùng thuốc Berodual ® cho trẻ em dưới 12 tuổi như thế nào?

Trẻ từ 6- dưới 12 tuổi: bạn cho trẻ dùng 0,5-1ml (10-20 giọt) để giảm nhẹ triệu chứng. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn cho trẻ dùng 2 ml (40 giọt), tối đa 3ml (60 giọt).

Trẻ dưới 6 tuổi: liều dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Berodual® như thế nào?

Điều trị phải được bắt đầu và được quản lý dưới sự giám sát y tế. Việc điều trị tại nhà có thể được khuyến cáo ở bệnh nhân khi dùng thuốc giãn phế quản chủ vận beta liều thấp sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ có kinh nghiệm. Việc điều trị tại nhà cũng có thể được khuyến cáo ở những bệnh nhân cần điều trị bằng thuốc bởi các lý do khác. Việc điều trị bằng dung dịch hít phải luôn luôn bắt đầu với liều thấp nhất được đề nghị. Liều dùng nên được điều chỉnh theo mức độ nghiêm trọng của giai đoạn cấp tính. Cần ngưng dùng thuốc khi có triệu chứng bất thường. 

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Berodual®?

Phản ứng phụ thường gặp bao gồm: ho, khô miệng, nhức đầu, run, viêm họng, buồn nôn, chóng mặt, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, nôn mửa, tăng huyết áp tâm thu và lo lắng, phản ứng quá mẫn.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Berodual® bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn:

 • Mắc chứng rối loạn tim mạch nghiêm trọng, bệnh tim nặng;
 • Mắc chứng tăng nhãn áp góc hẹp, cường giáp, hẹp mạch máu nội tại, tăng sinh tuyến tiền liệt;
 • Bị tắc nghẽn cổ bàng quang, xơ nang;
 • Hạ kali máu.
 • Mang thai và cho con bú.
 • Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

  Hiện chưa có nghiên cứu đầy đủ ở phụ nữ để xác định nguy cơ khi sử dụng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc khi cho con bú. Vui lòng liên hệ với bác sĩ của bạn để cân nhắc các lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn trước khi dùng thuốc này.

  Tương tác thuốc

  Thuốc Berodual® có thể tương tác với thuốc nào?

  Thuốc Berodual® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ. 

  Tác dụng giãn phế quản của thuốc Berodual®sẽ bị kích thích bởi các thuốc β-adrenergics, thuốc kháng cholinergic hoặc dẫn xuất xanthine khác, orticosteroid, thuốc lợi tiểu, digoxin, ức chế MAO, thuốc chống trầm cảm 3 vòng, thuốc mê chứa halogen.

  Thuốc Berodual® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy thảo luận với bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Berodua®?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe đặc biệt nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản thuốc Berodual® như thế nào?

  Bảo quản thuốc Berodua® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không bảo quản thuốc trong phòng tắm hay trong ngăn đá.

  Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

  Dạng bào chế

  Thuốc Berodual® có những dạng và hàm lượng nào?

  Thuốc Berodual® có dạng dung dịch hít với hàm lượng 20ml.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 19/11/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo