backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Biết cách sử dụng thuốc Solu-medrol, không còn nỗi lo lắng về bệnh (Phần 2)

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ngọc Trâm · Ngày cập nhật: 22/01/2020

Biết cách sử dụng thuốc Solu-medrol, không còn nỗi lo lắng về bệnh (Phần 2)

Thuốc tiêm Solu-medrol là loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị một số bệnh trạng liên quan đến suy giảm chức năng tuyến thượng thận. Vậy bạn đã biết gì về loại thuốc này chưa?

Phần 1 của bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về chỉ định dùng thuốc cũng như những tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc tiêm Solu-medrol. Ngay bây giờ, hãy cùng Hello Bacsi tiếp tục tìm hiểu những thông tin an toàn khi dùng thuốc cũng như cách bảo quản thuốc nhé.

Thông tin an toàn khi dùng thuốc Solu-medrol

 • Thuốc tiêm Solu-medrol có thể làm giảm khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm. Bệnh nhân nên tránh tiếp xúc với người bị cảm hay nhiễm trùng, khám bác sĩ nếu nhận thấy các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, đau họng, phát ban hoặc ớn lạnh;
 • Nếu không bị bệnh thủy đậu, zona hoặc sởi, bệnh nhân nên tránh tiếp xúc với người mắc bệnh;
 • Bạn cần cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết về các loại thuốc khác bạn đang sử dụng trước khi nhận được chăm sóc y tế, cấp cứu hoặc phẫu thuật;
 • Đối với bệnh nhân tiểu đường, thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Bệnh nhân nên kiểm soát lượng đường trong máu chặt chẽ và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi liều lượng thuốc tiểu đường;
 • Trong khi đang sử dụng thuốc Solu-medrol, bệnh nhân cần nói chuyện với bác sĩ trước khi tiêm các loại vắc xin khác;
 • Các vấn đề sức khỏe trầm trọng đã xảy ra khi nhóm chất corticosteroid có chứa Solu-medrol được đưa vào cột sống. Chúng gây tê liệt, mù, đột quỵ và đôi khi gây tử vong. Do đó, corticosteroid không được chấp thuận sử dụng trong trường hợp này.
 • Thuốc tiêm Solu-medrol có thể có trong cồn benzyl và bạn không nên sử dụng Solu-medrol hay bất kỳ thuốc có cồn benzyl nào cho trẻ mới sinh hoặc sơ sinh. Thuốc có thể gây nên các vấn đề nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong kèm theo các phản ứng phụ khác. Bệnh nhân nên kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ để xem sản phẩm có cồn benzyl hay không trước khi sử sụng;
 • Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, bao gồm chức năng thượng thận, theo dõi huyết ápkiểm tra mắt, có thể được thực hiện trong khi bệnh nhân sử dụng thuốc Solu-medrol. Những xét nghiệm này có thể được dùng để theo dõi tình trạng hoặc kiểm tra các tác dụng phụ. Bạn cần đảm bảo rằng mình đến đúng hẹn để gặp bác sĩ và được tiến hành xét nghiệm nhé.
 • Thuốc tiêm Solu-medrol có thể gây trở ngại cho các xét nghiệm về dị ứng da. Nếu dự kiến thử da, bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ trước. Bệnh nhân cần phải ngừng dùng Solu-medrol trong vài ngày trước khi làm xét nghiệm.
 • Nhóm chất corticosteroid có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng ở trẻ em và thanh thiếu niên trong một số trường hợp. Trẻ em và thanh thiếu niên cần kiểm tra sinh trưởng thường xuyên trong khi sử dụng thuốc này.
 • Thuốc tiêm Solu-medrol nên được sử dụng hết sức thận trọng ở trẻ em, vấn đề về tính an toàn và hiệu quả khi dùng cho trẻ em vẫn chưa được xác nhận.
 • Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú: Nếu bạn mang thai, hãy liên hệ với bác sĩ. Bạn sẽ cần phải thảo luận về những lợi ích và rủi ro của việc sử dụng thuốc khi đang mang thai. Không chắc rằng liệu thuốc này có truyền qua sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang hoặc sẽ cho con bú trong khi sử dụng Solu-medrol, bạn cần đến bác sĩ tư vấn.

Cách lưu giữ và bảo quản Solu-medrol

Thuốc thường được xử lý và lưu trữ bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nếu đang sử dụng Solu-medrol tại nhà, bệnh nhân nên lưu trữ thuốc theo chỉ dẫn của dược sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Lưu ý giữ dung dịch Solu-medrol ngoài tầm tay trẻ em và tránh xa các loài vật nuôi.

Bệnh không nên dùng thông tin này để quyết định có hay không dùng thuốc Solu-medrol hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Chỉ bác sĩ mới có kiến thức và kỹ năng đào tạo để quyết định loại thuốc nào phù hợp với bạn. Thông tin này không xác nhận bất kỳ loại thuốc nào là an toàn, hiệu quả, hoặc được chấp thuận để điều trị bệnh nhân. Đây chỉ là một bản tóm tắt ngắn gọn về các thông tin chung về dung dịch thuốc tiêm Solu-medrol. Hy vọng bạn sẽ tìm được phương pháp điều trị hiệu quả sau khi đọc xong bài viết này.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ngọc Trâm · Ngày cập nhật: 22/01/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo