backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 10/08/2023

Ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Dù những năm gần đây, ngành y đã có nhiều tiến bộ đáng ngạc nhiên nhưng với một số người mắc bệnh ung thư bàng quang, việc phải chống chọi với căn bệnh này khiến họ mệt mỏi và kiệt quệ. Chính tâm lý tiêu cực đã góp phần làm việc điều trị thêm khó khăn. Hello Bacsi tin rằng, khi biết ung thư bàng quang sống được bao lâu, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn và bớt hoang mang, sợ hãi.

Hãy yên tâm rằng, những phương pháp điều trị hiện tại hoàn toàn có thể giúp bạn chữa ung thư bàng quang hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống và tuổi thọ.

Bệnh ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Thật khó để trả lời chính xác câu hỏi này, vì thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giai đoạn phát hiện bệnh, nguy cơ di căn hoặc tái phát, thể trạng của bệnh nhân, mức độ tuân thủ và khả năng đáp ứng với điều trị. Không phải cùng mắc bệnh ở một thời điểm là khả năng sống của các bệnh nhân sẽ giống nhau, thậm chí chênh lệch rất nhiều.

Bệnh nhân ung thư bàng quang sống được bao lâu theo từng giai đoạn?

Khi nói về tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư, các chuyên gia thường xác định bằng tỷ lệ sống sót sau 5 năm chứ khó có thể đưa ra được quãng thời gian sống thêm cụ thể. Dưới đây là thống kê trung bình về tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư bàng quang theo từng giai đoạn.

 • Ung thư bàng quang giai đoạn 1: Lúc này, khối u đã phát triển vào lớp dưới niêm mạc bàng quang. Trên 80% bệnh nhân phát hiện bệnh trong giai đoạn này sẽ sống được trên 5 năm. Nói như vậy không có nghĩa là 5 năm sau họ sẽ chết, mà có thể sống lâu hơn nữa.
 • Ung thư bàng quang giai đoạn 2: Khối u tấn công tới lớp cơ nằm sâu trong thành bàng quang. Ung thư bàng quang sống được bao lâu ở giai đoạn này? Có khoảng 70% bệnh nhân sống từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán.
 • Ung thư giai đoạn 3:  Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã phát triển qua lớp cơ bàng quang và bắt đầu xâm lấn vào lớp mỡ quanh bàng quang. Thậm chí, các khối u còn lan ra ngoài bàng quang và xâm lấn các cơ quan lân cận như tuyến tiền liệt, tử cung hoặc âm đạo. Ung thư bàng quang giai đoạn 3 sống được bao lâu? Gần 40% những bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn 3 có thể sống thêm được trên 5 năm.
 • Ung thư bàng quang giai đoạn cuối: Lúc này, khối u đã lan lên thành bụng, chậu, hệ thống hạch bạch huyết và các cơ quan khác xa hơn. Thông thường, ung thư bàng quang di căn tới xương, phổi hoặc gan khiến bệnh nhân rất lo sợ. Ung thư bàng quang giai đoạn cuối sống được bao lâu? Khi đến giai đoạn này, bệnh nhân chỉ còn khoảng 5% khả năng sống trên 5 năm.
 • bệnh ung thư bàng quang sống được bao lâu theo từng giai đoạn

  Bệnh nhân ung thư bàng quang sống được bao lâu theo thời gian?

  Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống còn tính chung cho mọi giai đoạn của ung thư bàng quang như sau:

  • 77% bệnh nhân sống được từ 5 năm trở lên
  • 70% bệnh nhân sống được từ 10 năm trở lên
  • 65% bệnh nhân sống được từ 15 năm trở lên

  Các số liệu trên áp dụng cho bệnh nhân được chẩn đoán mới. Đối với các trường hợp đã từng điều trị trước đó nhưng bệnh tiến triển nặng hơn hoặc tái phát thì việc ung thư bàng quang sống được bao lâu vẫn chưa có thống kê cụ thể.

  Đáng mừng là có rất nhiều bệnh nhân ung thư bàng quang được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nên tiên lượng sống rất cao. 

  Vậy ung thư bàng quang có chữa được không, chữa thế nào?

  Bên cạnh việc xác định “Ung thư bàng quang sống được bao lâu?”, bệnh nhân cũng cần tìm hiểu về các phương pháp điều trị căn bệnh này. Bởi lẽ, việc tuân thủ và đáp ứng điều trị tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiên lượng và thời gian sống của người bệnh. Phác đồ điều trị ung thư bàng quang phụ thuộc vào việc khối u đã xâm lấn cơ hay chưa (do tiên lượng sẽ khác nhau). Cụ thể như sau:

  Ung thư bàng quang chưa xâm lấn cơ

  Ung thư bàng quang sống được bao lâu? Đây là giai đoạn đầu của bệnh, vẫn có cơ hội chữa khỏi thành công. Điều trị tập trung vào 3 phương pháp:

  • Phẫu thuật: nhằm cắt bỏ khối u bàng quang thông qua nội soi niệu đạo. Một số bệnh nhân chỉ cần nội soi một lần là đủ khi đã đảm bảo lấy hết u và diện cắt đủ rộng. Tuy nhiên, đôi khi bác sĩ phải nội soi thêm lần nữa (thường là trong vòng 6 tuần) nếu chưa cắt bỏ hoàn toàn tổn thương ở lần 1, không có cơ bàng quang trong mẫu bệnh phẩm, tổn thương rộng và nhiều ổ. Phẫu thuật cắt bàng quang (bán phần hoặc toàn bộ) được xem xét trong các trường hợp đa u, ung thư cổ bàng quang, khối u tái phát nhiều lần hoặc trong thời gian ngắn sau khi cắt u qua nội soi niệu đạo và liệu pháp bơm thuốc nội bàng quang. Sau phẫu thuật, bạn cần phải được kiểm tra theo dõi thường xuyên.
  • Xạ trị triệt căn: Trong trường hợp có chỉ định cắt bàng quang triệt căn ở trên nhưng người bệnh không đồng ý hoặc không thể phẫu thuật do thể trạng hoặc do bệnh phối hợp thì xạ trị là lựa chọn thay thế hợp lý.
  • Liệu pháp miễn dịch: Đây là phương pháp sử dụng hệ miễn dịch của chính bệnh nhân để ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình phát triển của ung thư. Bình thường tế bào ung thư “qua mặt” được hệ miễn dịch nên nhân lên không ngừng. Thuốc miễn dịch sẽ giúp cơ thể nhận ra các tế bào ung thư lạ cần phải tiêu diệt. Đại diện là thuốc BCG (Bacillus Calmette – Guerin) được sử dụng sau phẫu thuật lấy u. 
  • Bơm hóa chất nội bàng quang: Bác sĩ có thể dùng hóa chất để tiêu diệt hoặc trì hoãn sự phát triển của các tế bào ung thư. Với ung thư bàng quang giai đoạn đầu, hóa trị liệu được thực hiện tại chỗ, tức là bơm trực tiếp hóa chất vào bàng quang.

  Ung thư bàng quang sống được bao lâu nếu điều trị tốt

  Ung thư bàng quang xâm lấn cơ

  Từ giai đoạn 2 trở đi, các khối u đã bắt đầu tấn công sâu vào cơ bàng quang và có thể lan rộng ra ngoài. Lúc này, ung thư đã trở nên nguy hiểm, khó chữa và cũng khó xác định “bệnh nhân ung thư bàng quang sống được bao lâu” hơn. Bác sĩ sẽ kết hợp đa phương pháp (đa mô thức) để điều trị cho bạn:

  • Phẫu thuật: Hầu hết bệnh nhân phải cắt bỏ bàng quang và nạo vét hạch rộng rãi để tiêu diệt khối u tận gốc. Cắt bàng quang bán phần là lựa chọn thay thế trong một số trường hợp tổn thương đơn độc, vị trí u cách cổ bàng quang xa nên đảm bảo diện cắt an toàn. Trong những trường hợp bệnh nhân từ chối phẫu thuật triệt căn hoặc không thể phẫu thuật được vì thể trạng hoặc bệnh lý phối hợp, cắt u qua nội soi niệu đạo là lựa chọn hợp lý, tuy nhiên cần phải kết hợp với điều trị hỗ trợ bằng tia xạ hoặc cả hóa trị và xạ trị. 
  • Hóa trị liệu toàn thân: Đối với ung thư bàng quang xâm lấn cơ, hóa chất được truyền trực tiếp vào tĩnh mạch. Hóa trị dùng trong các thời điểm như trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u để cắt bỏ dễ dàng hơn và giúp kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân, sau phẫu thuật để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại,. 
  • Xạ trị: Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ khuyên nên kết hợp cả hóa trị và xạ trị để có kết quả tốt nhất. Phương pháp này chủ yếu được chỉ định sau phẫu thuật cắt bàng quang bán phần, khi diện cắt còn tế bào ung thư hay xét nghiệm sau mổ có hạch di căn. Ngoài ra, xạ trị triệu chứng có hoặc không kết hợp với hóa chất trong trường hợp u xâm lấn rộng, không còn khả năng phẫu thuật.

  Ung thư bàng quang giai đoạn di căn xa

  Khoảng 25% bệnh nhân ung thư bàng quang xâm lấn cơ sẽ tiến triển thành di căn về sau. Điều trị hóa chất toàn thân là phương pháp điều trị cơ bản cho những bệnh nhân tiến triển tại vùng không thể phẫu thuật hoặc di căn xa. Nếu thất bại với hóa trị bước 1 vẫn có thể hóa trị bước 2.

  Với bệnh nhân đã cắt bỏ bàng quang, bác sĩ sẽ cần phải thực hiện thêm kỹ thuật mở niệu quản ra da để giúp bệnh nhân đi tiểu. 

  Hi vọng thông qua bài viết này bạn đã trả lời được câu hỏi ung thư bàng quang sống được bao lâu và biết những phương pháp điều trị sẽ được áp dụng cho mình. Y học đang phát triển không ngừng, vậy nên đừng lo lắng. Việc bạn cần làm chỉ là tin tưởng vào bác sĩ, tuân thủ mọi hướng dẫn của họ và tạo lập lối sống lành mạnh, duy trì tinh thần lạc quan để sống lâu, sống khỏe với bệnh.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Kiến Bình

  Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


  Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 10/08/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo