backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Mắt vàng, đầu óc hay nhầm lẫn là dấu hiệu của bệnh về gan?

Thông tin kiểm chứng bởi: Lương Lan


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 02/06/2023

Mắt vàng, đầu óc hay nhầm lẫn là dấu hiệu của bệnh về gan?

Nhiều vấn đề có thể xảy ra với gan tùy vào cách sinh hoạt của mỗi người. Một số người khi thấy cơ thể xuất hiện vàng mắt, đầu óc hay nhầm lẫn, đau bụng phải liền nghĩ rằng mình bị bệnh gan. Liệu điều đó có đúng hay không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy thử xem một số dấu hiệu của bệnh về gan mà bạn đang băn khoăn:

Các cơn đau bụng phải

Bác sĩ nói rằng cảm giác nhức, sưng lên, hoặc đau ở phần trên phải của bụng là dấu hiệu cho thấy gan của bạn có thể bị nguy hiểm.

Gan của chúng ta kéo dài hầu hết trong khoang bụng, có hình dạng như một cái nêm và đầu mở của nó nằm ở bên phải của bạn. Chính vì vậy, nếu gan của bạn bị bệnh hoặc viêm, bạn có thể cảm thấy đau ở vùng bụng bên phải của mình.

Mắt vàng hoặc da vàng (hay còn gọi là bệnh JAUNDICE – bệnh vàng da)

Khi cơ thể bạn phân hủy các tế bào máu cũ, một trong những sản phẩm phụ được tạo ra là một hợp chất màu vàng gọi là “bilirubin”. Bilirubin là chất thải màu vàng được tìm thấy trong mật, chất lỏng làm từ gan giúp phân hủy chất béo. Mức bilirubin quá cao trong máu gây ra vàng da.

Khi có quá nhiều bilirubin trong máu, nó có thể rò rỉ vào các mô xung quanh như mô da và mắt, khiến chúng vàng. Bệnh vàng da có những nguyên nhân khác nhau ở người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh.

Các bác sĩ giải thích rằng, nếu gan của bạn khỏe mạnh thì sẽ không có bất cứ vấn đề gì về việc xử lý bilirubin. Tuy nhiên, nếu bạn mắc một bệnh nào đó liên quan đến gan thì việc này sẽ cho phép bilirubin tích tụ trong máu, có thể làm da và mắt của bạn trở nên vàng.

Ngoài ra, nước tiểu đậm màu và phân có màu sáng hơn bình thường cũng là dấu hiệu của bệnh vàng da.

Đôi mắt có thể nói lên rất nhiều về một người. Cơ quan này không chỉ cung cấp cái nhìn sâu sắc về một nhân cách mà còn có thể cung cấp những thông tin về tình trạng sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Khi lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng, nó thường là dấu hiệu thông báo có điều gì đó đang xảy ra trong cơ thể bạn gây ra chứng vàng da, vàng mắt. Bệnh vàng da là nguyên nhân khiến cho lòng trắng trong mắt của bạn chuyển sang có màu vàng.

’4

Đau khớp

Các bác sĩ giải thích: các bệnh viêm khớp hay các chứng buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi và ăn mất ngon đều là các triệu chứng liên quan đến bệnh gan – đặc biệt là viêm gan tự miễn.

Theo Viện Y tế Quốc gia, viêm gan tự miễn là tình trạng trong đó hệ miễn dịch của bạn nhầm lẫn tấn công các tế bào và mô của gan.

Nổi các vết lạ trên da

Khi gan của bạn không làm sạch máu, bạn có thể gặp phải các vấn đề đông máu gần bề mặt da của bạn.

Các vấn đề về đông máu có thể dẫn đến u mạch máu hình sao hoặc những vết lạ trên da lớn giống với hình mạng nhện hoặc dấu hoa thị. Những vết này xuất hiện phổ biến ở ngực và thân người.

Bệnh nhầm lẫn/lú lẫn

Gan bị bệnh có thể cho phép một lượng đồng lớn tích tụ trong máu và não của bạn. Điều này có thể dẫn đến căn bệnh nhầm lẫn Alzheimer. Các bác sĩ cũng cho rằng căn bệnh này có liên quan đến bệnh gan giai đoạn tiến triển, có nghĩa là nó không phải triệu chứng đầu tiên bạn gặp nếu gan của bạn đang gặp rắc rối.

Gan là một bộ phận quan trọng của cơ thể con người. Nếu bạn thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu trên, tốt nhất, bạn hãy tới gặp bác sĩ để được xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Lương Lan


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 02/06/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo