backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nhận biết sớm 7 dấu hiệu ung thư thận

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai · Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 13/06/2022

Nhận biết sớm 7 dấu hiệu ung thư thận

Ung thư thận phát triển khi các tế bào trong thận phát triển ngoài tầm kiểm soát. Dấu hiệu ung thư thận có thể bao gồm đau tức hạ sườn, huyết áp cao, tiểu ra máu và các triệu chứng khác.

Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn về các triệu chứng ung thư thận để có thể nhận biết sớm và điều trị kịp thời nhé!

7 dấu hiệu ung thư thận không nên bỏ qua

Dấu hiệu ung thư thận giai đoạn đầu thường không quá rõ ràng. Bệnh tiến triển âm thầm và sẽ dần biểu hiện rõ hơn khi khối u đã phát triển với kích thước đủ lớn. 7 dấu hiệu cảnh báo ung thư thận bao gồm:

1. Tiểu ra máu là dấu hiệu ung thư thận

dấu hiệu ung thư thận là tiểu ra máu

Tiểu ra máu là một trong những triệu chứng ung thư thận giai đoạn cuối, tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện trong bất kỳ giai đoạn nào của bệnh. Bạn có thể nhận thấy nước tiểu sẫm màu hơn bình thường, có thể màu hồng hoặc có màu đỏ như máu. Tuy nhiên, có máu trong nước tiểu không có nghĩa là bạn đã mắc bệnh ung thư thận. Vì vậy, nếu xuất hiện triệu chứng này, hãy đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị phù hợp.

2. Đau thắt lưng hoặc một bên hông

Đau thắt lưng hoặc có cảm giác bị chèn ép ở lưng hoặc một bên hông, ngay dưới xương sườn mà không phải do chấn thương cũng có thể là dấu hiệu ung thư thận. Nguyên nhân là do khối u thận phát triển lớn hơn và gây áp lực ở hai bên xương sườn, do đó gây đau nhức, khó chịu.

3. Sưng ở cạnh bên hoặc lưng dưới

Bạn có thể cảm thấy như bị sưng hoặc có một khối u ở bên cạnh hoặc lưng dưới. Mặc dù khối u do ung thư thận thường quá nhỏ để cảm nhận rõ ràng nhưng đây cũng có thể được xem là một trong những dấu hiệu ung thư thận không nên bỏ qua.

dấu hiệu ung thư thận

4. Mệt mỏi

Mệt mỏi kéo dài hay cảm giác không được khỏe có thể thực sự là một dấu hiệu ung thư thận mà bạn nên cảnh giác. Tốt hơn hết là bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để tìm nguyên nhân gây mệt mỏi kéo dài và điều trị kịp thời.

5. Dấu hiệu ung thư thận: Chán ăn, sụt cân

Thận đóng vai trò quan trọng trong bộ máy tiêu hóa, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Nếu mắc ung thư thận thì chức năng thận sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do vậy, người bệnh có thể cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng và sụt cân không rõ nguyên do.

6. Sốt

Sốt không phải do nhiễm trùng, cảm lạnh hoặc cúm đơn thuần và liên tục tái phát có thể là triệu chứng ung thư thận.

7. Thiếu máu là dấu hiệu ung thư thận

Các khối u ác tính trong thận có thể dẫn tới thiếu máu (số lượng tế bào hồng cầu thấp), mất cân bằng điện giải, mức canxi cao hoặc các rối loạn về máu khác.

Triệu chứng ung thư thận giai đoạn cuối di căn

dấu hiệu ung thư thận giai đoạn cuối

Một số triệu chứng chỉ xảy ra khi ung thư thận di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như xương hoặc phổi. Các triệu chứng ung thư thận giai đoạn cuối có thể bao gồm:

  • Tiểu ra máu
  • Đau một bên ở thắt lưng
  • Cục u ở lưng hoặc một bên lưng
  • Sụt cân
  • Mệt mỏi
  • Sốt
  • Sưng mắt cá chân
  • Đổ mồ hôi đêm

Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Dấu hiệu ung thư thận có thể tương tự như các triệu chứng của một loại ung thư khác, hoặc các tình trạng bệnh lý ít nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng bàng quang hoặc sỏi thận.

Biểu hiện ung thư thận giai đoạn đầu thường không rõ ràng nên rất dễ bị bỏ qua. Cho đến khi khối u phát triển đủ lớn thì các triệu chứng có thể mới bắt đầu xuất hiện. Vì vậy, ung thư thận thường không được chẩn đoán cho đến khi bước qua giai đoạn di căn hoặc chỉ vô tình được phát hiện thông qua các xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh thông thường.

Hãy đi khám bác sĩ đa khoa nếu bạn xuất hiện một trong các dấu hiệu ung thư thận được đề cập ở trên. Mặc dù không chắc chắn bị ung thư, nhưng điều quan trọng là bạn cần được thăm khám và kiểm tra triệu chứng để xác định nguyên nhân.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 13/06/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo