Bệnh mãn tính: Các số liệu từ thị trường Châu Á

Tại Đông Nam Á, hơn một nửa số ca tử vong gây ra bởi các bệnh mãn tính bao gồm: bệnh tim, đái tháo đường, đột quỵ và bệnh ung thư.

Chúng ta sẽ đi sâu vào tình trạng bệnh mãn tính ở Châu Á: những căn bệnh này ảnh hưởng đến người Đông Nam Á như thế nào?

 

down-icon
Bệnh mãn tính: Các số liệu từ thị trường Châu Á

Đông Nam Á là khu vực phải đối mặt với các loại bệnh mãn tính, không lây nhiễm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 55% số ca tử vong trong khu vực này là do các bệnh mãn tính gây ra.

Những bệnh mãn tính bao gồm: bệnh tim, đái tháo đường, đột quỵbệnh ung thư.

Các bệnh mãn tính không lây nhiễm là căn bệnh giết người số 1 ở khu vực Đông Nam Á. Các bệnh mãn tính không lây chính là những bệnh không thể lây từ người này sang người khác.

Những căn bệnh mãn tính này cướp đi sinh mạng của khoảng 8,5 triệu người mỗi năm.

Một nghiên cứu về bệnh suy tim ở Đông Nam Á cho thấy những người từ các nước Đông Nam Á có nhiều khả năng chết sớm do bệnh mãn tính không lây nhiễm này như sau:

 • Philippines (27,9%)
 • Myanmar (24,3%)
 • Indonesia (23,1%)
 • Malaysia (19,6%)
 • Campuchia (17,7%)
 • Việt Nam (17,4%)
 • Thái Lan (16,2%)
 • Singapore (10,2%)

Trong khi đó, tại Đài Loan, bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch chính là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai. Tại Ấn Độ, bệnh mãn tính không lây nhiễm chiếm 60% số ca tử vong – trong đó, bệnh tim mạch, chẳng hạn như thiếu máu cơ tim cục bộ và các bệnh lý mạch máu não như đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu.

Nhiều căn bệnh đe dọa tính mạng kể trên là do những lựa chọn lối sống nhất định gây ra. Những thói quen như chế độ ăn uống quá mức không lành mạnh, ít tập luyện thể thao và sử dụng nhiều thuốc lá trong thời gian dài góp phần gây ra những căn bệnh này.

Lối sống khỏe mạnh – bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc lá (hoặc các sản phẩm thuốc lá khác) – có thể ngăn ngừa ít nhất 80% đột quỵ, bệnh tim mạch và đái tháo đường.

Câu hỏi vẫn là: chúng ta đang làm gì để đối mặt với nó?

Thật ra, những thói quen không lành mạnh và nguy cơ mắc các loại bệnh này sẽ không thể mất đi. Dựa trên khảo sát với độc giả tại Hello Health, hàng nghìn độc giả trên khắp Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Myanmar, Đài Loan và Ấn Độ, cho thấy rằng mọi người tìm kiếm 3 chủ đề này nhiều nhất:

Các chủ đề hàng đầu về sức khỏe được người châu Á tìm kiếm nhiều nhất

Dựa vào hơn 9.000 được khảo sát trên khắp Châu Á trong Bài khảo sát độc giả của Hello Health từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2020

Cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng người Đông Nam Á quan tâm nhiều hơn đến chỉ một số bệnh cụ thể hơn là các bệnh còn lại.

Mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe của người Đông Nam Á

Quản lý cân nặng và quản lý căng thẳng chính là những tình trạng sức khỏe hàng đầu mà mọi người ở Đông Nam Á quan tâm nhất – theo Bài khảo sát độc giả của Hello Health.

Mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe của người Đông Nam ÁMối quan tâm hàng đầu về sức khỏe của người Đông Nam ÁMối quan tâm hàng đầu về sức khỏe của người Đông Nam ÁMối quan tâm hàng đầu về sức khỏe của người Đông Nam ÁMối quan tâm hàng đầu về sức khỏe của người Đông Nam ÁMối quan tâm hàng đầu về sức khỏe của người Đông Nam Á
Indonesia
Kiểm soát căng thẳng
44
%
Quản lý cân nặng
40
%
Trầm cảm
22
%
next

Hai chuyên mục này vẫn lọt vào danh sách những mối quan tâm về sức khỏe mà mọi người tìm hiểu cho vợ / chồng hoặc người thân của họ. Đứng đầu là bệnh ung thư, bệnh tim và huyết áp cao ở Malaysia, Myanmar và Thái Lan.

Khi được hỏi về tình trạng sức khỏe mà họ lo lắng nhất cho cha mẹ, tình trạng huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, ung thưđau mãn tính đứng đầu cuộc khảo sát. Điều này cho thấy rằng người châu Á vẫn lo lắng về các bệnh mãn tính cho bản thân và những người xung quanh – cũng như thông tin về các yếu tố nguy cơ.

Các danh mục được xem nhiều nhất trên trang Hello Health

Trong số các danh mục liên quan đến các bệnh mãn tính, sức khỏe tim mạch là danh mục được xem nhiều nhất trên tất cả các trang Hello Health. Với tăng huyết áp là tình trạng sức khỏe phổ biến nhất ở hầu hết các quốc gia, ngoại trừ Ấn Độ. Tiếp theo là các bệnh tim mạch khác và suy tim.

Ung thư và tiểu đường vẫn là những danh mục phổ biến đối với độc giả của Hello Health; Ung thư gan, đại trực tràng, phổiung thư vú là một số chủ đề được đọc nhiều nhất.

Các danh mục được xem nhiều nhất trên các trang web của Hello Health:Các danh mục được xem nhiều nhất trên các trang web của Hello Health:Các danh mục được xem nhiều nhất trên các trang web của Hello Health:Các danh mục được xem nhiều nhất trên các trang web của Hello Health:Các danh mục được xem nhiều nhất trên các trang web của Hello Health:Các danh mục được xem nhiều nhất trên các trang web của Hello Health:Các danh mục được xem nhiều nhất trên các trang web của Hello Health:Các danh mục được xem nhiều nhất trên các trang web của Hello Health:

Các danh mục được xem nhiều nhất trên các trang web của Hello Health

Dựa trên các tương tác với trang web Hello Health từ ngày 26 Tháng 5 năm 2021 đến ngày 25 Tháng 8 năm 2021

Vietnam
Ung thư
Sức khỏe tim mạch
Tiểu đường
Đột quỵ
next
1/8

Các yếu tố nguy cơ đối với các bệnh mãn tính

Các bệnh mãn tính phổ biến nhất ở Châu Á là gì? Và chính xác thì chúng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? Đọc ngay phần dưới để tìm hiểu thêm nhé!

Bệnh tim

Các nghiên cứu cho thấy bệnh tim mạchsuy tim đang có xu hướng gia tăng ở Đông Nam Á, khi ngày càng nhiều dân số tiếp tục sở hữu các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường và hút thuốc lá.

Một trong những bệnh tim mạch gây ra bởi thói quen lối sống là xơ vữa động mạch, sự dày lên của các động mạch được kích hoạt bởi các yếu tố nguy cơ như mức cholesterol cao, huyết áp cao, hút thuốc, tiểu đườnglười vận động.

Đái tháo đường

Theo Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế, bệnh đái tháo đường gây ra 1,2 triệu và 1,3 triệu ca tử vong ở các nước Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Các yếu tố lối sống như béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường tuýp 2, khiến cơ thể bạn đề kháng với insulin. Người mắc bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 2-3 lần.

Bệnh ung thư

Bất kỳ ai cũng có thể bị ung thư. Tuy nhiên, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chúng bao gồm tuổi tác, di truyền và đối với một số loại ung thư là việc tiếp xúc với một số tác nhân gây bệnh nhất định.

Lựa chọn lối sống và tiếp xúc với môi trường cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư: Ngoài ra, việc sử dụng thuốc lá có thể gây ung thư phổi, miệng, vòm họng và các cơ quan khác.

Đột quỵ

Nhiều trường hợp đột quỵ là do yếu tố lối sống. Chúng bao gồm tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường và mức cholesterol trong máu cao trong số những người khác. Bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách thay đổi bất kỳ thói quen nào sau đây:

 • Ít hoặc không hoạt động thể chất
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh
 • Lạm dụng rượu
 • Hút thuốc lá

Có 2 dạng đột quỵ là đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ do xuất huyết. 

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm 87% các trường hợp đột quỵ. Điều này xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị tắc nghẽn, cắt nguồn cung cấp oxy cho não. Nó dẫn đến tế bào não bị chết và mất chức năng.

Đột quỵ xuất huyết xảy ra do chảy máu trên bề mặt não, gây ra bởi mạch máu não bị vỡ. Các tình trạng như huyết áp cao (tăng huyết áp) và chứng phình động mạch khiến động mạch bị vỡ và rò rỉ máu, có thể gây thêm áp lực và làm tổn thương, thậm chí giết chết các tế bào não.

Những điểm chính:

 • Các bệnh mãn tính không lây nhiễm như bệnh tim, đái tháo đường, đột quỵ và ung thư đã cướp đi sinh mạng của khoảng 8,5 triệu người ở Đông Nam Á
 • Mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe của người Đông Nam Á đối với bản thân và những người thân yêu của họ về các bệnh mãn tính không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ của họ, bao gồm: quản lý cân nặng, kiểm soát căng thẳng, huyết áp cao
 • Lối sống lành mạnh, phòng chống bệnh tật, điều trị và quản lý bệnh tật là những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng
 • Sức khỏe tim mạch là danh mục được xem nhiều nhất trên tất cả các trang Hello Health, trong đó tăng huyết áp là tình trạng sức khỏe phổ biến nhất ở hầu hết các quốc gia. Các danh mục được xem phổ biến khác bao gồm bệnh tim, các bệnh tim mạch khác, suy tim, ung thư và đái tháo đường
 • Tìm hiểu thêm về các yếu tố nguy cơ của các bệnh phổ biến này có thể giúp bạn ngăn ngừa và quản lý các tình trạng bệnh hơn
 • Lối sống phù hợp, bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc lá hoặc các sản phẩm thuốc lá khác, có thể ngăn ngừa ít nhất 80% đột quỵ, bệnh tim sớm và bệnh đái tháo đường

Bài viết này có hữu ích với bạn?